Tái khẳng định cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại Kazakhstan

Hôm 31 tháng Năm vừa qua, Tòa Thánh và chính phủ Kazachstan tái khẳng định dự án viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại nước này vào trung tuần tháng Chín năm nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thông cáo chung công bố tại Vatican, giữa Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher và Ngoại trưởng Kazakhstan, ông Mukhtar Tileuberdi, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Kazachstan, có đoạn viết:

“Kazachstan chào mừng quyết định của Đức Giáo hoàng Phanxicô tham dự Hội nghị kỳ VII các vị lãnh đạo thế giới và các tôn giáo truyền thống, nhóm tại thủ đô Nur-Sultan, vào tháng Chín năm 2022, như đã thỏa thuận trong cuộc nói chuyện cấp cao giữa Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev và Đức Giáo hoàng, ngày 11 tháng Tư năm nay. Cả Tòa Thánh lẫn Kazachstan đều mong mỏi có sự cộng tác với những thành quả trong những năm tới đây.”

Thông cáo chung cũng nói rằng “trong ba thập niên vừa qua, Tòa Thánh và Kazachstan đã phát triển các mối dây thân hữu và cộng tác đa phương, dựa trên những quan hệ chặt chẽ và tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ những ưu tiên. Kazachstan chia sẻ quan điểm phổ quát của Giáo hội Công giáo dựa trên các lý tưởng sự tốt lành, công bằng, liên đới và cảm thông. Giáo hội Công giáo chào mừng vai trò của Kazachstan, trong việc thăng tiến đối thoại liên văn hóa và liên tôn.”

Năm 1998, Kazakhstan là nước đầu tiên ở Trung Á ký hiệp định quan hệ hỗ tương với Tòa Thánh... Thông cáo cũng nhắc đến sự cộng tác của Tòa Thánh trong các lãnh vực y tế, văn hóa. Tòa Thánh và chính phủ Kazachstan chờ mong ký một hiệp định về việc cấp thị thực và giấy phép cư trú cho các thành phần của Giáo hội Công giáo”.

Kazachstan rộng hơn một triệu cây số vuông, với dân số trên 17 triệu dân, trong đó 72% là tín hữu Hồi giáo, 23% thuộc Kitô giáo, trong đó Chính thống Nga chiếm đa số. Giáo hội Công giáo tại nước này chỉ có khoảng 250.000 tín hữu thuộc bốn giáo phận. Phần lớn các tín hữu Công giáo tại đây là con cháu của những người bị lưu đày tới miền này thời cộng sản Xô Viết.

(Sala Stampa 31-5-2022)

Add new comment

6 + 10 =