Sau cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại Cipro, một thánh đường được EU tài trợ tu bổ

La Chiesa parrocchiale di Santa Croce a Nicosia | Vatican News

Sau cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại đảo Cipro hồi đầu tháng Mười Hai năm ngoái, một thánh đường cổ kính của Chính thống giáo ở mạn bắc đảo này, dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ, đã được Liên hiệp Âu châu tài trợ việc tu bổ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thánh đường này có từ thế kỷ XIX, tọa lạc tại Huyện Famagusta, được Ủy ban kỹ thuật về gia sản văn hóa của Liên hiệp Âu châu tài trợ việc tu bổ, dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Thánh đường dâng kính thánh Giorgio được xây bằng đá và được coi là một ví dụ quan trọng của kiến trúc thời đó. Ngoài việc thanh tẩy tổng quát và sửa chữa những vết rạn nứt, nhà thờ được được củng cố cho an toàn, thay nhiều vật liệu và cả các cửa ra vào và các cửa số, một quả chuông mới và hệ thống đèn điện mới.

Đảo Cipro bị chia đôi từ năm 1974, sau khi người Thổ Nhĩ Kỳ chiếm miền bắc đảo này. Vì đa số người Thổ theo Hồi giáo, nên nhiều nhà thờ của Kitô giáo ở miền bắc bị suy tàn, sau khi nhiều tín hữu Chính thống chạy về miền nam của đảo, nơi có 77% dân theo Chính thống giáo. Các tín hữu Kitô ở miền bắc bị hạn chế trong việc hành đạo và họ chỉ được sử dụng các nhà thờ được Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Cipro công nhận.

Trong cuộc viếng thăm tại Đảo Cipro, Đức Thánh cha Phanxicô nói đến “những vết thương của đất nước này, là một sự rạn nứt mà người dân phải chịu từ nhiều thập niên qua, trong đó có các nhà thờ, đan viện, đền thờ Hồi giáo vị phá hủy hoặc bị để cho suy tàn”.

(KAP 19-1-2022)

Add new comment

1 + 0 =