Sau 90 năm, Nhà thờ chính tòa được trả lại cho Công giáo Ucraina

Konstantin Brizhnichenko, CC BY-SA 4.0, via Wikimedia Commons

Sau gần 90 năm bị nhà nước cộng sản Liên Xô đóng cửa, rồi Nhà nước Ucraina quản lý, Nhà thờ Chính tòa thánh Nicola, ở thủ đô Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo, vào ngày 01 tháng Sáu năm tới, 2022.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là kết quả cuộc thương lượng lâu dài giữa Bộ Văn hóa và Giáo hội Công giáo Ucraina. Việc tu bổ thánh đường lịch sử này cũng được ghi trong hiệp định giữa hai bên. Trang mạng của Giáo hội Công giáo Ucraina Latinh viết: “Nhờ những có gắng của nhiều tín hữu, công lý lịch sử đã được tái lập, và Đền thánh Kitô được trở về với Giáo hội”.

Nhà thờ Chính tòa thánh Nicola được xây theo kiểu tân gô-tích từ năm 1899 đến năm 1909, có hai tháp chuông cao 62 mét và là thánh đường Công giáo cổ kính thứ hai tại thủ đô Kiev, sau nhà thờ Alexander. Trong thập niên 1930, thánh đường bị nhà nước Cộng sản đóng cửa và dùng làm nhà kho chứa đồ, trước khi bị hư hại nặng trong thời thế chiến thứ II.

Sau thời chiến tranh, thánh đường được tu bổ và được dùng làm văn khố của miền Kiev. Từ năm 1980, nhà thờ này được biến thành nhà hòa nhạc phong cầm và nhạc thính phòng, và đôi khi làm nơi trình diễn âm nhạc khác.

Từ năm 1992, Giáo Hội công giáo Latinh được sử dụng một phần thánh đường làm nơi thờ phượng. Từ đó nhiều tín hữu Công Giáo cố gắng vận động yêu cầu nhà nước Ucraina trả lại nhà thờ này. Hồi tháng Chín năm nay xảy ra một trận hỏa hoạn và bên trong nhà thờ bị hư hại, nguyên do vì hư hỏng kỹ thuật bên trong một đàn phong cầm.

Tháng Mười vừa qua, công trình tu bổ nhà thờ đã khởi sự, không những để sửa chữa những gì do hỏa hoạn gây ra nhưng còn vì tình trạng xuống cấp của thánh đường. Việc tu bổ dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng Ba tới đây. Rồi nhà thờ chính tòa có thể được coi là gia sản văn hóa của quốc gia.

(KNA 16-11-2021)

Add new comment

8 + 8 =