Sứ thần Tòa Thánh rời Nicaragua dưới sức ép nhà cầm quyền

Đức Tổng giám mục Waldemar Stanisław Sommertag | Carlos Herrera

Theo báo trực tuyến Confidencial, truyền đi ngày 07 tháng Ba vừa qua, Sứ thần Tòa Thánh tại Nicaragua, Đức Tổng giám mục Waldemar Stanisław Sommertag đã phải rời nước này, do sức ép của chính phủ. Tuy nhiên, chính phủ im lặng về việc “trục xuất” này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Sommertag năm nay 54 tuổi (1968), gốc Ba Lan, làm Sứ thần Tòa Thánh tại Nicaragua từ gần ba năm nay. Từ lâu, giữa chế độ của Tổng thống Daniel Ortega và vợ ông là Rosario Murillo, Phó Tổng thống, với hàng giám mục địa phương, cũng như với Tòa Thánh có sự căng thẳng. Ngày 18 tháng Mười Một năm ngoái (2021), chính phủ Nicaragua ban hành sắc lệnh bãi bỏ qui luật, có từ năm 2000, theo đó Vị Sứ thần Tòa Thánh đương nhiên là niên trưởng ngoại giao đoàn, giống như tại 36 nước khác, có đa số dân theo Công giáo.

Thông cáo của Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở thủ đô Managua chỉ nói rằng Đức Tổng giám mục Sommertag vắng mặt khỏi đất nước này, từ ngày Chúa nhật, ngày 06 tháng Ba và vị bí thư tòa Sứ thần là Đức ông Marcel Mbaye Diouf đảm nhận trách vụ Đại biện (chargé d’affaires).

Trang mạng Confidelcial nói rằng nguồn tin thân cận với Đức Sứ thần Tòa Thánh cho biết trong hai tháng gần đây, kênh thông tin giữa đại diện Tòa Thánh và chính phủ Nicaragua trở nên rất khó khăn. “Điều duy nhất mà chúng tôi được biết là chính phủ nước này áp đặt một thời hạn chấm dứt nhiệm vụ của Đức Sứ thần, đó là một thứ trục xuất”.

Trong thời gian qua, Đức Sứ thần Tòa Thánh nhiều lần liên lạc với chính phủ Nicaragua để hỏi tin tức và yêu cầu trả tự do cho những người dân nước này và đặc biệt các tù nhân chính trị bị chính quyền bắt giam.

Giới ngoại giao ở Managua cũng cho biết Đại diện của Tòa Thánh là kênh thông tin chinh mà chính phủ Nicaragua còn duy trì đối với cộng đồng quốc tế, không kể các đồng minh chính trị của chính phủ Nicaragua hiện nay là Cuba, Nga, Venezuela và nay là Trung Quốc.

Trang mạng Confidencial đã xin Tòa Sứ thần giải thích về việc tại sao Đức Sứ thần Sommertag ra đi mà không từ biệt ngoại giao đoàn, nhưng không được trả lời. Cả bộ ngoại giao Nicaragua cũng không cho biết lý tại sao trục xuất Đại diện của Tòa Thánh.

(Confidencial 7-3-2022)

Add new comment

3 + 15 =