Sứ điệp của Bộ Phát triển nhân Ngày Thế giới về du lịch 2020

Photo by Charge The Globe on Unsplash

Bộ Phát triển nhân bản toàn diện kêu gọi dân chúng đừng bi quan trước bao nhiêu khía cạnh tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra, đồng thời Bộ cổ võ phát triển ngành du lịch nông thôn.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trên đây là nội dung sứ điệp của Đức Hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân toàn diện, công bố hôm 7/8/2020 vừa qua, nhân Ngày Thế giới về du lịch lần thứ 42, sẽ được cử hành vào ngày 27/9 tới đây, với chủ đề “Du lịch và sự phát triển nông thôn”.

Đức Hồng y Turkson, người Ghana, nhìn nhận rằng đại dịch Covid-19 đang gây ra những thiệt hại chưa từng có cho ngành du lịch. Cho đến cuối năm 2020 này, số du khách quốc tế sẽ giảm khoảng một tỷ 200 triệu người, gây thiệt hại khoảng 1.200 tỷ Mỹ kim cho nền kinh tế thế giới, đặc biệt là sự thất thoát kinh khủng về công ăn việc làm trong lãnh vực du lịch..

Tuy nhiên, Đức Hồng y viết: “Viễn tượng đầy lo âu như thế không được làm cho chúng ta tê liệt, khiến chúng ta đánh mất cái nhìn tích cực về tương lai. Như Đức Thánh cha Phanxicô đã cảnh giác rằng “Giờ đây, trong đại nỗ lực bắt đầu lại, điều tệ hại hơn cả chính là thái độ bi quan, nhìn mọi sự đều đen tối, lập đi lập lại rằng không gì có thể trở lại như trước!”

Với ý hướng tổng quát trên đây, sứ điệp của Đức Hồng y Turkson đề cao những khía cạnh tích cực của ngành du lịch nông thôn, như “quan tâm đến các mục tiêu du lịch ngoài thành phố, những làng nhỏ, khu xóm, đường lộ và những nơi ít được biết đến và lui tới: những nơi kín đáo ấy cần khám phá hoặc tái khám phá, chính vì chúng hấp dẫn hơn, hoang sơ hơn. Đặc tính nông thôn đặc biệt hiện diện ở những nơi ấy, xa những lộ trình du lịch của đám đông. Vì thế, vấn đề ở đây là cổ võ một nền du lịch bền vững và có trách nhiệm, được tiến hành theo các nguyên tắc công bằng xã hội và kinh tế, trong sự tôn trọng hoàn toàn đối với môi trường và các nền văn hóa, nhìn nhận vị thế trung tâm của cộng đoàn địa phương đón tiếp và quyền của họ được giữ vai chính trong sự phát triển bền vững, và trách nhiệm về mặt xã hội đối với lãnh thổ của họ; vì thế đó là một nền du lịch tạo nên sự tương tác tích cực giữa công nghệ du lịch, cộng đoàn địa phương và các du khách”.

(Sala Stampa 7-8-2020)

Add new comment

5 + 3 =