Sứ điệp của Đức Tổng giám mục Hán Thành nhân Đại lễ Mẹ lên trời

Đức Tổng giám mục Phêrô Trịnh Thuần Trạch (Chung Soon-taick) | cbck.or.kr

Trong sứ điệp nhân lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời, Đức Tổng giám mục Phêrô Trịnh Thuần Trạch (Chung Soon-taick), của giáo phận Hán Thành, thủ đô Hàn Quốc, kêu gọi các tín hữu góp phần xây dựng những nhịp cầu đức tin và hòa giải.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Trịnh Thuần Trạch thuộc dòng Camêlô nhặt phép, và cũng là Giám quản Tông tòa giáo phận Bình Nhưỡng, thủ đô Bắc Triều Tiên. Trong sứ điệp, ngài bày hy vọng sớm tới ngày toàn thể nhân dân bán đảo Triều Tiên cùng nhau chúc tụng Thiên Chúa và vượt thắng những đau thương do chia rẽ, nhờ ơn Chúa, thực hiện một sự hòa giải và thống nhất thực sự. Đức cha cũng viết: “Trong lúc chúng ta cử hành lễ trọng Đức Mẹ Hồn Xác lên trời, tôi tin rằng Giáo hội cần giữ một vai trò quan trọng trong việc kiến tạo những nhịp cầu đức tin và hòa giải, cũng như đưa các tín hữu đã xa lìa Thiên Chúa trong thời đại dịch xích lại gần Chúa hơn. Giáo hội cần tiến triển trong việc trở thành một cây cầu yêu thương và hiệp nhất, chữa lành nhiều tâm hồn đau thương trong thời đại bất thường hiện nay, nhìn nhận và chấp nhận tha nhân”.

Tại Hàn Quốc, ngày 15 tháng Tám cũng là ngày lễ Độc Lập, gọi là “Quang Phục Tiết” (Gwangbokjeol), tái lập ánh sáng, kỷ niệm Triều Tiên được giải thoát sau 35 năm bị Nhật Bản đô hộ.

Nhân lễ này, nhiều người trẻ các nơi, không phân biệt tôn giáo, được mời tham gia cuộc hành hương gọi là “Luồng gió Hòa bình” của giới trẻ thế giới, từ ngày 16 đến 22 tháng Tám, tại vùng phi quân sự chia cách hai miền nam bắc Triều Tiên. Cuộc hành hương do Ủy ban hòa giải dân tộc Triều Tiên của Tổng giáo phận Hán Thành tổ chức, với mục đích giáo dục giới trẻ về hòa bình, và thực hiện những lời nhắn nhủ của Đức Thánh cha Phanxicô thăng tiến hòa bình trên thế giới và tại bán đảo Triều tiên.

Tại vùng Phi quân sự, năm nay các bạn trẻ sẽ viếng đảo Uất Lăng (“Ulleundo”) và đảo Độc (“Dokdo”), thăm một số nơi đã diễn ra những trận chiến đẫm máu nhất trong chiến tranh Triều Tiên hồi năm 1953. Trong cuộc hành hương này, các bạn trẻ tham dự các buổi thuyết trình, thảo luận và trao đổi kinh nghiệm.

(indcatholic.new 13-8-2022)

Add new comment

14 + 0 =