Sứ điệp Bộ Phát triển nhân ngày thế giới về Ngư nghiệp

Workers unload fish froma ship in a port in Banda Aceh, Indonesia. | ANSA

Tòa Thánh kêu gọi các tổ chức quốc tế và các chính quyền cùng với các cơ quan khác hiệp lực để bài trừ quá nhiều vụ vi phạm nhân quyền của các công nhân làm việc trong ngành đánh cá công nghiệp và thương mại.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lời kêu gọi trên đây được Đức Hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, đưa ra trong sứ điệp công bố nhân ngày thế giới về đánh cá, cử hành Chúa nhật 21 tháng Mười Một này.

Trong sứ điệp, Đức Hồng y Turkson tố giác rằng “mặc dù có những Hiệp ước và Hiệp định về những điều kiện làm việc, an ninh và việc đánh cá bất hợp pháp (INN), nhưng trong phần lớn các trường hợp, trên các tàu đánh cá, sau khi rời khỏi bến cảng, các công nhân ngư phủ trở thành con tin của những hoàn cảnh rất khó theo dõi. Rất nhiều khi họ bị chủ tàu và các người cai buộc phải làm việc theo những ca kéo dài ngày đêm để đánh cá bao nhiêu có thể, bất kể điều kiện khí hậu. Vì ngư phủ quá mệt mỏi, nên những tai nạn thường xảy ra: với hơn 24.000 người chết mỗi năm, chúng ta có thể định nghĩa công nghiệp đánh cá là một kỹ nghệ chết chóc. Thân nhân ngư phủ tử nạn không được hoặc chỉ được bồi thường rất ít. Nhiều khi người thân các nạn nhân ấy không được niềm an ủi của một ngôi mộ thân nhân để có thể cầu nguyện và đặt hoa trên đó, vì thi hài nạn nhân bị mau lẹ chôn táng trong biển”.

Đức Hồng y Turkson cũng nhận xét rằng: “tuổi trung bình của các tàu đánh cá trên thế giới hiện nay vượt quá 20 tuổi và tình trạng này phải là một nguồn quan tâm đối với các chủ nhân và các chính phủ về vấn đề an ninh. Điều kiện sống trên tàu thật là vô nhân đạo, vì bếp và phòng ăn bẩn thỉu, bình đựng nước uống rỉ sét, nước uống bị giới hạn, lương thực có chất lượng kém và không thích hợp. Phòng ngủ của công nhân nhỏ hẹp, không có quạt thông khí và chật chội. Đi vệ sinh thường bị rủi ro về việc giữ quân bình trên hai miếng gỗ hướng ra biển khơi”.

Sứ điệp của Đức Hồng y Bộ trưởng Bộ Phát triển cũng nói đến tình trạng có nhiều trường hợp tàu đánh cá vượt quá lãnh hải quốc gia và lấn vào lãnh hải nước khác nên bị lính tuần duyên nước này bắt giữ. Trong trường hợp đó, thì thủy thủ tàu đánh cá bị bắt, cá bị tịch thu, và người bị nhốt trong tù trong một quốc gia xa lạ và nhiều khi chủ tàu từ chối không trả tiền vé hồi hương cho những người bị bắt và tiền lương bị chậm trễ. Ngoài ra, lương bổng của các công nhân đánh cá không tương ứng với số giờ làm việc của họ, những giờ phụ trội không được trả lương, một phần lương bị chủ giữ lại cho đến khi hết hợp đồng ba năm. Vì thế, các công nhân ngư phủ buộc lòng phải im lặng, cắn răng chịu đựng không dám than phiền với chính quyền, nếu không họ sẽ bị mất số tiền của họ mà công ty giữ lại.

Và Đức Hồng y Turkson khẳng định rằng: “Trong tư cách là Giáo hội Công giáo, chúng tôi nhìn nhận có một số cải tiến trong điều kiện nhân bản và làm việc của các ngư phủ, nhưng rất tiếc chúng tôi cũng thấy rằng có quá nhiều vi phạm nhân quyền trên biển cả. Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi các tổ chức quốc tế, các chính quyền, các xã hội dân sự và nhiều tác nhân khác trong ngành đánh cá cũng như các tổ chức phi chính phủ để họ hiệp lực với nhau chống lại những vi phạm nhân quyền như thế...”.

(Sala Stampa 19-11-2021)

Add new comment

17 + 1 =