Số tín hữu Chính thống giáo trên thế giới giảm sút

Image by Eliane Meyer from Pixabay

Số tín hữu Chính thống giáo trên thế giới giảm sút: theo một nghiên cứu mới nhất, có khoảng 192 triệu tín hữu Chính thống, thay vì 300 triệu, như Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople ở Thổ Nhĩ Kỳ thường nói.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Nghiên cứu mới do “Hội Lịch sử Chính thống giáo tại Mỹ châu” (Society for Orthodox Christian History in America) thực hiện, đưa ra con số trên đây.

Ba nước có số tín hữu Chính thống đông nhất là Nga 90 triệu, tương đương với 77% dân số toàn quốc, Ucraina có 35 triệu tức là từ 65 đến 77% dân số, và sau cùng là Rumani với 19 triệu tín hữu, chiếm 82% dân số toàn quốc.

Tại một số nước Đông và Đông Nam Âu châu, tỷ số tín hữu Chính thống rất cao so với dân số toàn quốc như Hy Lạp 95%, Serbia 97%, Bulgari 88%, Moldavia 93%.

Hội nghiên cứu nói trên cho biết rất khó biết chính xác số tín hữu Chính thống giáo trên thế giới vì có những tiêu chuẩn rất khác nhau để xác định: có nơi thì coi cảm thức Chính thống của mỗi người là tiêu chuẩn, có vài nước coi việc chịu phép rửa tội hoặc việc tích cực hành đạo là tiêu chuẩn. Vì thế, có nhiều con số khác nhau về số tín hữu Chính thống trên thế giới: từ 100 đến 150 triệu. Ông Mattheu Namee, tác giả nghiên cứu của “Hội Lịch sử Chính thống giáo tại Mỹ châu” nói rằng có tổng cộng 192 triệu tín hữu Chính thống giáo trên hoàn cầu, một con số ít hơn nhiều so 300 triệu theo thông cáo của Tòa Thượng phụ Chính thống ở Constantinople.

Tại Đức, có 2 triệu tín hữu Chính thống với 18 giám mục thuộc các Giáo hội khác nhau. Theo Bộ ngoại giao Rumani, tại Italia có 1 triệu 200.000 tín hữu Chính thống thuộc 300 cộng đoàn khác nhau. Tại Phi châu số tín hữu Chính thống tăng mạnh và hiện có 1 triệu 800.000 người ở những nước như Kenia, Uganda và Tanzania.

(KNA 16-7-2021)

Add new comment

3 + 2 =