Số nạn nhân vụ thảm sát tại nhà thờ Công giáo ở Nigeria lên 40 người

The altar at St. Francis Xavier parish in Owo, Ondo, stained with blood after the attack on Sunday | ANSA

Theo con số chính thức, số tín hữu bị sát hại tại nhà thờ Công giáo thánh Phanxicô Xaviê của giáo xứ Owo, giáo phận Ondo ở miền tây nam Nigeria, hôm lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, mùng 05 tháng Sáu vừa qua, là 40 người, thay vì 21 người như tin ban đầu. Số bị thương là 61 người.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thống đốc bang Ondo cho biết có chương trình chôn cất các nạn nhân tại một đất thánh chung.

Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, hôm ngày 08 tháng Sáu cho biết thủ phạm vụ tấn công này là một nhóm có tổ chức qui củ và được huấn luyện kỹ lưỡng: “Họ đến nhà thờ vào cuối thánh lễ, trà trộn vào các tín hữu đang rời khỏi thánh đường. Họ chia thành những nhóm nhỏ và bắt đầu cho nổ bom và bắn vào các tín hữu trong cũng như bên ngoài nhà thờ, chứng tỏ họ rất quen sử dụng võ khí và chiến thuật du kích”. Hãng Fides trích thuật nguồn tin của Giáo hội địa phương và nguồn tin này ẩn danh vì lý do an ninh. Có lẽ số người bị giết lên tới 50 người, thêm vào có đó những người chết vì thương tích, sau khi được chở đến nhà thương.

“Chúng tôi lo âu vì vụ thảm sát này xảy ra ở một bang như bang Ondo, ở miền tây nam, cho đến nay không hề bị bạo lực như các vùng khác ở Nigeria”. Cộng đồng Công giáo tại nước này cảm thấy bị đe dọa. Không có tuần nào mà không có một linh mục bị bắt cóc.

- Trong khi đó có tin một vụ thảm sát khác cũng đã xảy ra hôm Chúa nhật, ngày 05 tháng Sáu, tại bang Kaduna ở miền bắc Nigeria, làm cho 32 người chết, trong vụ đột kích của những người chăn đoàn vật thuộc bộ tộc Fulani chống một số làng mạc trong vùng Kajuru. Những tên khủng bố người Fulani đã sử dụng súng máy AK47, đi trên các xe moto khi tấn công. Các dân quân tại các làng liên hệ đã tìm cách chống cự lại cuộc tấn công của nhóm khủng bố nhưng ở thế yếu hơn.

Ngoài ra, các chứng từ thu thập tại chỗ xác nhận rằng một trực thăng võ trang đã bắn vào dân làng khi họ tìm cách chống lại những kẻ tấn công.

Cũng tại bang Kaduna, hôm mùng 7 tháng Sáu vừa qua, đã diễn ra tang lễ của cha Joseph Bako Aketeh chết trong tay những kẻ bắt cóc cha, trong khoảng thời gian từ ngày 18 đến ngày 20 tháng Tư. Lễ an táng được cử hành tại nhà thờ thánh Gioan ở Kudenda, nơi vị linh mục bị bắt cóc ngày 08 tháng Ba trước đó, khi một toán khủng bố tấn công nhà xứ của cha.

Đức cha Matthew Man-Oso Ndagoso, Tổng giám mục giáo phận Kaduna, đã cử hành thánh lễ an táng cha Aketeh và ngài hy vọng một ngày kia người ta sẽ tìm được xác của vị linh mục tử nạn trong khi bị bắt cóc.

(Fides 9-6-2022)

Add new comment

2 + 4 =