Số Kitô hữu bị giết tăng 60% trên thế giới

Christians march in Abuja during a prayer and penance gathering for peace and security in Nigeria on 1 March 2020 | AFP or licensors

Theo phúc trình của tổ chức nhân quyền Open Doors, Những cánh cửa mở, công bố hôm 13/1/2021 vừa qua, số tín hữu Kitô bị sát hại trên thế giới đã tăng 60%, với trung tâm điểm là Phi châu. Ngoài ra, các phương tiện kỹ thuật số (digital) ngày càng được sử dụng để xách nhiễu các tín hữu Kitô tại Trung Quốc.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Phúc trình cho thấy trong khoảng thời gian 2018/2019 có 2.983 Kitô hữu bị giết, con số này tăng lên 4.761 vụ trong khoảng thời gian từ tháng Mười năm 2019 đến tháng Chín năm ngoái, 2020. Tổng cộng tại hơn 74 nước trên thế giới các Kitô hữu bị chính quyền hoặc các nhóm cực đoan cấm cản trong tự do hành đạo.

Tỷ số bách hại Kitô hữu do tổ chức Open Doors thiết lập, được trình bày trong danh sách 50 nước có tỷ lệ cao bách hại, trong đó Bắc Hàn lại đứng đầu, tiếp đến là Afghanistan, Somalia, Libia, Pakistan, Eritrea, Yemen, Iran, Nigeria và Ấn Độ. 91% những vụ sát hại Kitô hữu xảy ra tại Phi châu, trong đó, tại Nigeria có 3.530 Kitô hữu bị giết. Nhất là trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Tám năm ngoái (2020), Nigeria bị giới nghiêm vì Coronavirus, số Kitô hữu bị giết nhiều hơn. Tổ chức khủng bố Boko Haram cấu kết với những chiến binh cực đoan thuộc sắc tộc Fulani và các băng đảng bất lương tiếp tục hoành hành.

Tại vùng Sahel và miền đông Phi châu, các nhóm thánh chiến Hồi giáo gia tăng hoạt động. Ví dụ, tại nước Burkina Faso, vốn nổi tiếng vì sự sống chung hòa bình giữa các tôn giáo, năm 2019 đã xảy ra những vụ tấn công giết người tại các nhà thờ và năm ngoái 2020, tình trạng này tiếp diễn. Từ tháng Giêng đến tháng Bảy năm ngoái có hơn 85 vụ tấn công các trường học tại nước Mali, Burkina Faso và Niger.

Về phần Trung Quốc, năm 2018, nước này đứng thứ 43 trong danh sách của tổ chức Open Doors về việc chèn ép tôn giáo nhiều nhất, nhưng hiện nay Trung Quốc vọt lên thứ 17. Các công dân ngày càng bị theo dõi canh chừng dưới chế độ của Tập Cận Bình. Trung Quốc có 570 triệu máy thu hình được bố trí các nơi để theo dõi hành động của dân chúng. Được trang bị với một phần mềm tân tiến nhận dạng khuôn mặt, các máy thu hình đó đóng góp vào hệ thống chấm điểm để đánh giá mọi người dân về phương diện ý thức hệ. Tín đồ tôn giáo thường bị trừ điểm. Ngoài ra, theo tổ chức Open Doors, nhà nước Trung Quốc tăng cường việc kiểm soát các cộng đoàn Kitô, nhân danh sự bài trừ Coronavirus. Các máy thu hình các buổi thờ phượng đã trở thành tiêu chuẩn.

Ông Markus Rode, Giám đốc chi nhánh tổ chức Open Doors ở Đức, nói rằng Khoảng 97 triệu Kitô hữu Trung Quốc sống dưới sự kiểm soát, kể cả trong lãnh vực riêng tư. Từ năm 2013 đến nay, nhà nước Bắc Kinh đã đóng cửa khoảng 18.000 nhà thờ và các cơ sở của Giáo hội, hoặc phá hủy. Tại Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức nhân quyền Open Doors tố giác trào lưu quốc gia chủ nghĩa được dùng để giới hạn tự do tôn giáo. Theo chủ nghĩa quốc gia Ấn giáo, chính phủ của thủ tướng Narendra Modi đã làm gia tăng gấp năm lần các cuộc tấn công Kitô hữu từ năm 2014 đến 2018. Tháng Chín năm ngoái, nhà nước đề ra các hạn chế chống các tổ chức phi chính phủ, khiến hàng ngàn Kitô hữu hoạt động trong các nhà thương, trường học và các sáng kiến từ thiện không được nhận tài trợ từ nước ngoài.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ do tổng thống Recep Tayyip Erdogan cai trị, các giáo sĩ hoặc cộng tác viên tôn giáo nước ngoài bị cấm cản hành đạo, bằng cách từ chối giấy phép cư trú.

(KNA 12-1-2021)

Add new comment

2 + 4 =