Sáng kiến “tuần lễ đỏ” của Tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ”

#RedWeek | Vatican News

Sáng kiến “Tuần lễ đỏ” do Tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ phát động, năm nay sẽ tiến hành từ ngày 17 đến 24 tháng Mười Một tới đây, với trọng tâm là các phụ nữ thuộc các nhóm dân thiểu số bị bạo hành và bách hại.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong tuần lễ này, các nhà thờ chính tòa, nhà thờ, đền đài và công sở sẽ được chiếu màu tỏ để nhắc nhớ các Kitô hữu bị bách hại, đặc biệt là các thiếu nữ, phụ nữ bị bắt cóc, hãm hiếp và cưỡng bách phải kết hôn như thường xảy ra tại Pakistan.

Sáng kiến “Tuần lễ đỏ” được đề ra cách đây sáu năm (2015) và được sự tham dự của hàng trăm nhà thờ chính tòa, thánh đường và các công sở, đền đài ở các nước. Năm nay, Tuần lễ này sẽ khởi sự từ Vienne, thủ đô Áo, với Nhà thờ chính tòa thánh Stephano. Nhiều nơi đã tuyên bố hưởng ứng, trong đó có Nhà thờ chính tòa Montréal và Toronto bên Canada, Vương cung thánh đường Thánh Tâm ở Montmartre Paris, những dinh thự quan trọng ở Slovak, các trường học của sáu giáo phận ở Australia, trong khi tại Bỉ, các tín hữu sẽ thắp nến để tưởng niệm các tín hữu Kitô bị bách hại. Ngoài ra, có nhiều buổi cầu nguyện sẽ được tổ chức tại các nhà thờ để cầu cho những người không được hưởng tự do tôn giáo.

Các nạn nhân bị bách hại thường không thể tự mình lên tiếng, và để lên tiếng thay cho họ, Phân bộ Anh quốc của tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ ở Anh quốc đã công bố một phúc trình tựa đề: “Anh chị em hãy nghe tiếng kêu của họ - các vụ bắt cóc, cưỡng bách cải đạo và hãm hiếp phụ nữ và trẻ nữ Kitô”. Phúc trình này sẽ được chính thức trình bày tại trụ sở Quốc hội Anh ở Westminster, ngày 24 tháng Mười Một tới đây, trong “Tuần lễ đỏ”. Trụ sở Bộ ngoại giao Anh và Khối thịnh vượng chung cũng sẽ được chiếu màu đỏ.

Phúc trình năm nay (2021) của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ cho thấy tại năm châu, hai phần ba dân số tại các nước có những vụ vi phạm trầm trọng tự do tôn giáo. Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ đặc biệt tố giác sự gia tăng các vụ vi phạm, con số những vụ này ở Phi châu chiếm 42% các quốc gia, đứng đầu là Burkina Faso và Mozambique.

(Vatican News 3-11-2021)

Add new comment

1 + 2 =