Quyền Thủ lãnh Hội Hiệp sĩ Malta qua đời vì bệnh đột ngột

Photo: orderofmalta.int

Quyền Thủ lãnh Hội Hiệp sĩ Malta, thầy Marco Luzzato đã qua đời bất ngờ, ngày 07 tháng Sáu vừa qua, hưởng thọ 71 tuổi.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hội Hiệp sĩ Malta là một tổ chức có qui chế của một thực thể quốc tế, có từ gần 1.000 năm nay, có chủ quyền như một quốc gia, có quan hệ ngoại giao trên cấp đại sứ với 106 nước trên thế giới. Về phương diện tinh thần và tu đức, Hội có qui chế như một dòng tu Công giáo và dưới khía cạnh này Hội tùy thuộc Đức Giáo hoàng.

Hội Hiệp sĩ này hiện có 13.500 thành viên nam nữ trên thế giới, trong đó chỉ có gần 40 thành viên có ba lời khấn như tu sĩ. Ngoài ra, Hội có 80.000 thiện nguyện viên trên thế giới, trong đó có nhiều bác sĩ và nhân viên y tế. Phần lớn các hoạt động của Hội thuộc lãnh vực từ thiện và y tế.

Trong thông cáo hôm mùng 07 tháng Sáu tại Roma, Hội Hiệp sĩ Malta cho biết thầy Luzzago qua đời, sau một cơn bệnh bất ngờ tại Villa Ciccolini, tại tỉnh Macerata, trung Ý. Thầy vốn là một bác sĩ y khoa, được bầu làm quyền Thủ lãnh của hội Malta ngày 08 tháng Mười Một năm 2020, với nhiệm kỳ I, trong thời gian chờ đợi bầu vị thủ lãnh mới. Nhưng Đức Thánh cha đã gia hạn nhiệm kỳ của thầy trong khi chờ đợi hoàn tất tiến trình cải tổ Hội Hiệp sĩ Malta, do ngài khởi xướng.

Thông cáo của hội cho biết, theo điều khoản thứ 17 của Hiến pháp, thầy Ruy Gonxalo do Valle Peixoto de Villas-Boas, tạm đảm nhận quyền Thủ lãnh lâm thời cho đến khi bầu vị thủ lãnh mới.

(CNA 7-6-2022)

Add new comment

5 + 5 =