Quốc hội Mỹ quan tâm đến số phận Đức cha Tô Chí Dân

Đức cha Giacôbê Tô Chí Dân (Su Zhimin) bị nhà nước Trung Quốc bắt giam từ năm 1997 | ucanews.com photo

Quốc hội Mỹ quan tâm đến số phận của Đức cha Giacôbê Tô Chí Dân (Su Zhimin), Giám mục giáo phận Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, bị nhà nước Trung Quốc bắt giam từ năm 1997 và có tin nói rằng có thể Đức cha Tô đã chết trong tù.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Mở đầu buổi điều trần hôm 30/7/2020 vừa qua, của Ủy ban lưỡng đảng quốc hội Mỹ về nhân quyền, Đại biểu Chris Smith, thuộc đảng Cộng hòa, bang New Jersey, đồng chủ tịch Ủy ban, đặt câu hỏi: “Chủ tịch Tập Cận Bình, Đức cha Tô đang ở đâu bây giờ, và ông đã làm gì cho ngài? Ông đã bí mật làm điều gì cho con người ngoại thường ấy của Thiên Chúa? Và tại sao một chế độ độc tài hùng mạnh lại sợ những tín hữu nam nữ ôn hòa và đạo đức?”

Ông Smith là một người Công giáo. Ông đã đích thân gặp Đức cha Tô trong cuộc viếng thăm hồi năm 1994, tại Trung Quốc và nhận thấy Đức cha là người “rất tử tế, mạnh mẽ, can đảm và tỏ ra một sự an bình rất ngoại thường. Trong thánh lễ, Đức cha cầu nguyện cho những kẻ bách hại ngài”.

Lần chót, thân nhân của Đức cha Giacôbê Tô chí Dân thấy ngài, tại một nhà thương hồi năm 2003, nơi Đức cha bị chính quyền giam giữ.

Ngày 22/7 mới đây, hãng tin Ucan ở Á châu cho biết, theo người cháu của Đức cha Tô, các quan chức chính quyền Trung Quốc đã thỉnh cầu Tòa Thánh bổ nhiệm một giám mục mới cho giáo phận Bảo Định. Ứng viên mà họ mong muốn là Đức cha Phanxicô An Thục Tân (An Shu-Xin), giám mục Phó giáo phận Bảo Định, thành viên Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc. Tin này khiến nhiều người lo âu, vì có thể là Đức cha Tô Chí Dân đã chết trong tù, mặc dù không có tin chính thức về cái chết của ngài.

Trong buổi điều trần hôm 30/7 vừa nói, Đại biểu Smith và những người bênh vực tự do tôn giáo đã lưu ý về số phận của Đức cha Tô chí Dân. Ông Nury Turkel, tân chủ tịch Ủy ban Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế và cũng là người bênh vực các quyền của người Hồi giáo Uyghur ở Tân Cương, nói rằng: “Ủy ban rất buồn vì tin mới đây, theo đó Đức cha Tô có lẽ đã chết trong lúc bị cầm tù bất công”.

(CNA 30-7-2020)

Add new comment

4 + 10 =