Quân đội Myanmar chiếm nhà thờ Chính tòa Mandalay

Cathedral of the Sacred Heart in Mandalay, Burma. | Shutterstock

Khoảng 40 quân nhân thuộc lực lượng chính quy Myanmar đã chiếm nhà thờ Chính tòa Giáo phận Mandalay, hôm thứ Sáu mùng 08 tháng Tư vừa qua, bắt giữ Đức Tổng giám mục Marco Tin Win sở tại và hàng chục tín hữu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thông tín viên của hãng tin Công giáo Mỹ CNA, truyền đi cùng ngày 08 tháng Tư cho biết nhóm lính đã vào nhà thờ Chính tòa Thánh Tâm lúc 2 giờ 30 chiều và không cho các tín hữu làm việc thờ phượng và không được rời thánh đường. Họ cũng chiếm các nhà khác trong khu vực thánh đường. Đức Tổng giám mục Tin Win và các nhân viên của Tòa Tổng giám mục cũng bị giữ như vậy cùng với các tín hữu ngồi ở băng ghế trong nhà thờ.

Thông tín viên của hãng CNA hiện diện trong nhà thờ lúc đó cũng bị giữ khoảng ba tiếng đồng hồ và chỉ được trả tự do nhiều giờ sau đó. Các binh sĩ không xưng tên và không cho biết lý do tại sao họ hành động như vậy. Cô cháu của thông tín viên nói: “Các quân nhân vẫn điên nhưng họ không hề hành động như thế trước đó. Chúng tôi chạy về nhà vừa khi được phép rời nhà thờ. Các binh sĩ liên tục hỏi chúng tôi xem tiền bạc, vàng và võ khí giấu ở đây. Tôi trả lời họ rằng không có gì cả vì tiền bạc quyên góp được là để giúp các gia đình nghèo”.

Vừa khi nghe vụ quân lính chiếm nhà thờ, cha Dominic Jyo Du, Tổng đại diện giáo phận, đã đến hỏi binh lính và sĩ quan của họ về vụ này. Nhưng lính giải cha cùng với Đức Tổng giám mục đến nhà thờ. Khoảng 30 người lính dẹp các hàng ghế trong nhà thờ để ngủ lại qua đêm trong đó.

Nhà thờ Chính tòa Thánh Tâm tọa lạc trong khu vực những người dân lao động, phần lớn là người gốc Tamil và họ thường không công khai phản kháng chống lại cuộc đảo chánh của giới quân đội tại Myanmar, từ ngày 01 tháng Hai năm ngoái (2021). Dầu vậy, các lính chính phủ vẫn thường tới khám xét các gia cư của họ và xách nhiễu những người không thuộc chủng tộc Myanmar.

Người Tamil theo theo Công giáo hoặc Hồi giáo, nhưng họ bị quân đội Myanmar và những người Phật giáo đấu tranh nghi ngờ. Trong số những người này cũng có nhà sư cấp cao tên là Ashin Wirathu, ông thường thuyết pháp với giọng kỳ thị và mạnh mẽ chống lại người Hồi giáo và Kitô.

Từ sau cuộc đảo chánh hồi năm ngoái ở Myanmar đến nay đã có hơn 12.000 người bị quân đội Myanmar bắt và khoảng 1.600 người bị giết trong các cuộc xung đột, trong đó có 50 trẻ em.

(CNA 8-4-2022)

Add new comment

5 + 5 =