Qatar tài trợ xây một nhà thờ Công giáo Maronite ở Li-băng

Ảnh: http://sayidatwaa3mal.com

Hôm 31/12/2018, Đức Hồng y Béchara Raï, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Maronite, đã khánh thành nhà thờ thánh Gioan tông đồ, tại tu viện Chúa Cứu Thế của Dòng Truyền giáo Li-băng; nhà thờ được Qatar tài trợ.


Hồng Thủy - Vatican

Trong lễ khánh thành có sự hiện diện của Đại sứ Qatar, ông Mohammad Hassan Jaber al-Jaber, đại diện cho Tiểu vương Tamim bin Hamad al-Thani của Qatar, là người đã tài trợ cho việc xây dựng nhà thờ này. Cha Malek Bou Tannous, bề trên của Dòng Truyền giáo Li-băng cũng có mặt.

Nhà thờ này là phần đầu tiên trong một dự án rộng 1.700 mét vuông và bao gồm hai tòa nhà khác. Ngoài nhà thờ, dự án còn có một tu viện, một thư viện, một trung tâm thể thao, bãi đậu xe ngầm, 9 khu nhà, 48 phòng đơn, một hội trường có sức chứa 270 người, hai phòng chờ, một quán nước và một nhà bếp.

Qatar đi đầu trong tự do tôn giáo ở các nước A rập

Phát biểu tại lễ khánh thành, đại sứ Qatar đã ca ngợi cuộc đối thoại Hồi giáo-Kitô giáo mà tiểu vương quốc Qatar đã đi đầu trong nhiều thập kỷ. Ông nhắc lại rằng đất nước của ông đi tiên phong trong việc cởi mở với các Kitô hữu và với việc xây dựng các nhà thờ ở vùng Vịnh (từ năm 2005). Ông cho biết tại Doha, thủ đô của Qatar, có hơn 200 ngàn Kitô hữu thuộc tất cả các hệ phái và được hưởng sự tự do thờ phượng.

Đại sứ Qatar cũng nhắc lại rằng vào ngày 20 tháng 4 năm 2018, Đức Thượng phụ Rai đã đặt viên đá đầu tiên xây một nhà thờ Công giáo Maronite ở Doha, dâng kính thánh Charbel, trên mảnh đất do Tiểu vương của Qatar tặng. Ông khẳng định rằng Qatar sẽ vẫn trung thành với các cam kết của mình, bất chấp hoàn cảnh mà ai cũng biết và sự phong tỏa bất công áp đặt lên nước này.

Qatar bị phong tỏa

Qatar bị phong tỏa từ ngày 5 tháng 6 năm 2017. Quyết định này của ba nước Ả Rập Saudi, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain đã đặt người hàng xóm Qatar dưới lệnh cấm vận ngoại giao và kinh tế. Với cáo buộc nước này có thể tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo và âm mưu với Iran - hai cáo buộc mà nước này bác bỏ, Qatar đã bị cắt mọi liên lạc về chính trị, thương mại hoặc đơn giản là giữa các cá nhân của Qatar với các nước láng giềng Saudi, các Tiểu vương quốc và Bahrain.

Add new comment

6 + 11 =