Phong trào giới trẻ Công giáo Ấn Độ phản đối vụ tấn công xe buýt chở thiếu niên Công giáo

Photo: ICYM Official Page (@icymindia)

Phong trào giới trẻ Công giáo toàn quốc Ấn Độ (ICYM), kêu gọi người trẻ Công giáo tại 132 giáo phận nước này, tham gia chiến dịch “Một ngày đen” để phản đối những thành phần Ấn giáo cực đoan tấn công một xe buýt chở các thiếu niên Công giáo đi tham dự cuộc gặp gỡ giới trẻ Công giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Vụ này xảy ra hôm Chúa nhật, ngày 02 tháng Mười vừa qua: các thành phần đấu tranh thuộc nhóm VHP Ấn giáo cực đoan và phong trào quốc gia cực hữu Bajrang Dal ở Ấn Độ, đã chặn xe buýt ở Khandwa, chở các trẻ em và thiếu niên thuộc các sắc dân bộ lạc, tham dự một chương trình thường niên do Trường thánh Piô của giáo phận Khandwa tổ chức. Xe bị chặn lại nhiều giờ cho đến khi cảnh sát đến lập biên bản. Nhóm Ấn giáo này vu khống rằng các em thuộc dân bộ lạc được chở đi để hoán cải theo Kitô giáo.

Nhưng giáo quyền địa phương, Đức cha Alangaram Arokia, Tổng giám mục giáo phận Bhopal, nguyên là Giám mục giáo phận Kandwa cho đến năm ngoái, nói với hãng tin Asia News rằng: “Đây là chương trình sinh hoạt bốn ngày giáo phận vẫn tổ chức hằng năm cho giới trẻ, qua đó chúng tôi hướng dẫn các em về nghề nghiệp tương lai, giáo dục về các giải trí, văn hóa và các yếu tố khác giúp các em tăng trưởng. Tuyệt đối không hề có hoạt động cải đạo nào. Các em xuất thân từ các gia đình Công giáo từ nhiều thế hệ”.

Hôm mùng 06 tháng Mười vừa qua, Phong trào Giới trẻ Công giáo Ấn Độ kêu gọi các bạn trẻ Công giáo toàn nước Ấn cử hành “Ngày đen” vào thứ Sáu, mùng 07 tháng Mười, bằng cách phổ biến trên các mạng xã hội câu: “Tôi là người Ấn Độ. Hiến pháp nước tôi cho phép tôi là tín hữu Kitô”.

Bang Madhya Pradesh thuộc vào số những bang đầu ở Ấn Độ có luật cấm cải đạo và mới đây càng siết chặt luật này. Những ai quyết định thay đổi tôn giáo sẽ bị trừng phạt nặng nề. Trong số hơn 70 triệu dân tại bang này, chỉ có 0,29% là tín hữu Kitô.

(KAP 6-10-2022)

Add new comment

4 + 4 =