Phe đối lập tại Nam Sudan ủng hộ hiệp định hòa bình

Các đảng phái chính trị tại Nam Sudan ký Tuyên ngôn hòa bình ở Roma | Photo: Sant'Egidio

Nhờ sự trung gian của Cộng đồng thánh Egidio ở Roma, hôm 13/01/2020 vừa qua, lãnh tụ một phong trào đối lập là ông Pa’gan Amum Okiech, đã cùng các vị khác, ký Tuyên ngôn Roma về tiến trình hòa bình tại Nam Sudan mà không đòi điều kiện tiên quyết nào.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong tuyên ngôn có xác định việc ngưng bắn kể từ 0 giờ Thứ Tư 15/01/2020 này tại Nam Sudan, đồng thời các phe quyết định để cho các đồ cứu trợ nhân đạo được các tổ chức quốc tế chuyên chở tới các nạn nhân ở Nam Sudan đang ở trong tình cảnh rất khó khăn.

Cho đến nay, nhóm của Ông Okiech không tham gia Hiệp định hòa bình hồi tháng 9 năm 2018 tại Addis Abeba, bên Etiopia giữa chính phủ của tổng thống Salva Kiir và phe cựu tổng thống Riek Machar. Nay nhóm này ký tuyên ngôn cam kết làm việc cho việc kiến tạo một nền hòa bình lâu dài cùng với chính phủ và các nhóm đối lập khác.

Hiện diện tại buổi ký Tuyên ngôn hòa bình ở Roma, cũng có các đại diện chính phủ Nam Sudan và các phe khác.

Trong dịp này, Ông Okiech nói rằng: “Chúng tôi xấu hổ vì đã tạo nên cuộc chiến tranh và cho đến nay đã không biết đạt tới hòa bình”. Và theo ông, việc đạt tới Tuyên ngôn hòa bình này thực sự là do công của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. “Cử chỉ ngài quỳ gối hôn chân chúng tôi trong cuộc gặp gỡ tại Vatican hồi tháng 4 năm ngoái đã soi sáng cho chúng tôi, và lời kêu gọi của ngài đạt tới sự thịnh vượng và tình huynh đệ hồi đầu năm nay, là một giấc mơ đang thành tựu. Nay đã đến lúc chấm dứt mọi đố kỵ xung đột và rút ra những bài học từ những lỗi lầm của chúng tôi”.

Sau khi hòa bình được tái lập tại Nam Sudan, Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Giáo Chủ Anh Giáo Justin Welby, cùng với cựu thủ lãnh Tin Lành Trưởng Lão Ecosse sẽ viếng thăm Nam Sudan, như Đức Thánh Cha đã thông báo trong diễn văn hôm 09/01 vừa qua, khi tiếp ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh.

(Agenzia Nova 13-1-2020)

Add new comment

3 + 4 =