Phản ứng của Đức Tổng giám mục Giáo phận Mascơva trước viễn tượng chiến tranh leo thang

Đức Tổng giám mục Paolo Pezzi | agensir.it

Đức cha Paolo Pezzi, Tổng giám mục Giáo phận Mẹ Thiên Chúa ở Mascơva, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Liên bang Nga, bày tỏ lo âu vì viễn tượng chiến tranh leo thang.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Sáng ngày 21 tháng Chín vừa qua, trong diễn văn với quốc dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố động viên 300.000 quân trù bị và nói rằng: “Chúng ta sẽ dùng tất cả mọi phương thế, kể cả võ khí hạt nhân, để bảo vệ đất nước. Nato muốn tiêu diệt chúng ta”.

Trả lời cuộc phỏng vấn của hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý, Đức Tổng giám mục Pezzi không giấu nổi lo âu và nói rằng: “Đối với tôi thật là khó nói tại sao người ta đi tới mức độ này. Theo Nga và những gì người ta đọc được trên các phương tiện truyền thông địa phương, có sự can dự của Nga để mở rộng cuộc xung đột. Tôi nghĩ rằng con đường cần theo là con đường đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô chỉ dẫn, nghĩa là luôn để mở những kênh đối thoại và không bao giờ đóng lại. Không phủ nhận những gì đang xảy ra nhưng đồng thời không bao giờ khép kín lại. Đối với tôi, đây là con đường có thể thực hiện được hơn cả”.

Theo Đức Tổng giám mục Pezzi, những lời của Tổng thống Putin rất rõ ràng và nhắc lại tất cả những điểm chủ yếu trong cuộc hành quân của ông tại Ucraina. Đức Tổng giám mục nhấn mạnh rằng: “Qua cách thức này, chắc chắn nước Nga có nguy cơ bị cô lập. Nhưng dường như đối với tôi đó không phải là vấn đề chính hiện nay. Dường như vấn đề chính là tìm ra một lối thoát không làm cho phe nào cảm thấy mình bị chiến bại. Nhưng đây là điều khó khăn lớn nhất, vì chỉ có thể thoát khỏi tình trạng khủng hoảng này với một sự hy sinh bản thân. Điều khó khăn là phải có người đi bước đầu. Do đó cần tiếp tục nhấn mạnh về những bước tiến sáng tạo, như Đức Giáo hoàng Phanxicô vẫn nói, để đi vào những con đường mới dẫn đến hòa bình”.

Đức Tổng giám mục Paolo Pezzi năm nay 62 tuổi (1960), người Ý, thuộc Huynh đoàn Linh mục thừa sai thánh Carlo Borromeo. Ngài cho biết cộng đoàn Công giáo bé nhỏ tại Nga, không tiến bước với một tâm hồn hoang mang vì tình trạng suy thoái hiện nay, nhưng từ một sự nhìn nhận những chứng tá thân hữu và hòa bình mà chúng tôi thấy nơi các tín hữu.

(Sir 21-9-2022)

Add new comment

2 + 5 =