Phó Tổng thống Ấn: Cổ võ bài trừ diễn văn oán ghét

Phó Tổng thống Ấn Độ, ông Venkaiah Naidu | Twitter/Vice President of India @VPSecretariat

Phó Tổng thống Ấn Độ, ông Venkaiah Naidu, đề cao thánh Kuriakose Elias Chavara của Giáo hội Công giáo Ấn, vì đã góp phần vào sự hòa hợp và bao dung xã hội qua các cuộc cải tổ tinh thần, giáo dục, xã hội và văn hóa. Đồng thời, ông cổ võ việc thực hành tôn giáo, loại trừ những diễn văn oán ghét chống các tôn giáo khác.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ông Naidu bày tỏ lập trường trên đây, trong diễn văn tại buổi kỷ niệm 150 năm thánh Kuriakose Elias Chavara, tổ chức hôm 03 tháng Giêng vừa qua, tại Mannanam, bang Kerala ở miền tây nam Ấn Độ. Ông nói: tất cả mọi người đều có quyền thực hành tôn giáo tại đất nước này. Nhưng thực hành tôn giáo không lạm dụng và cũng không được chiều theo những diễn văn hoặc bài viết oán ghét.

Thánh Elias Chavara là một linh mục hồi thế kỷ XIX, thuộc Giáo hội Công giáo Siro-Malabar theo nghi lễ Đông phương, được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước ngày 08 tháng Hai năm 1986 và được Đức Thánh cha Phanxicô tôn phong hiển thánh, ngày 23 tháng Mười Một năm 2014. Lễ kính thánh nhân vào ngày 03 tháng Giêng hằng năm, cũng là ngày qua đời của ngài, hồi năm 1871.

Phó Tổng thống Naidu năm nay 72 tuổi, gốc bang Andhra Pradesh. Ông nhấn mạnh rằng những diễn văn và bài viết oán ghét đi ngược với văn hóa, gia sản, truyền thống, các quyền hiến định của Ấn Độ. Lập trường trung lập về tôn giáo ở trong máu huyết của toàn dân Ấn, đồng thời ông nói rằng Ấn Độ được tôn trọng trên toàn thế giới vì văn hóa và gia sản của mình.

Để củng cố hệ thống các giá trị của Ấn Độ, ông Naidu kêu gọi thiết lập nghĩa vụ phục vụ cộng đồng đối với các sinh viên, thuộc các trường công lập cũng như tư lập, việc phục vụ này sẽ giúp phát triển khả năng cảm thông và quan tâm đối với tha nhân. Ông đề nghị các trường thiết lập nghĩa vụ phục vụ cộng đồng, ít là hai hoặc ba tuần các học sinh cần thi hành.

Cũng trong bài tham luận tại buổi lễ, Phó Tổng thống Naidu đề cao các vị lãnh đạo tinh thần của bang Kerala, như nhà cải cách xã hội nổi tiếng Sree Narayana Guru và thánh Elias Chavara, cả hai đều là gương mẫu trong nhiều lãnh vực và ông khích lệ các bang khác noi theo gương của bang Kerala trong lãnh vực giáo dục, công bằng xã hội và thăng tiến phụ nữ.

Lập trường trên đây của Phó Tổng thống Naidu thật đáng chú ý, giữa lúc từ nhiều năm nay những thành phần Ấn giáo cực đoan tại nước này gây ra những vụ tấn công và bạo hành các tín đồ các tôn giáo thiểu số tại Ấn, như trường hợp trong năm vừa qua (2021), đã có 351 vụ các tín hữu và cơ sở của các tín hữu Kitô vị các thành phần Ấn giáo cực đoan tấn công.

(Vatican News 5-1-2022)

Add new comment

3 + 0 =