Phân bộ quốc tế Caritas Đức ngưng hoạt động tại Afghanistan

Armoede en honger treffen de doorsneeburger in Afghanistan © Caritas International

Phân bộ quốc tế Caritas Đức tạm thời ngưng hoạt động tại Afghanistan, sau khi nhà cầm quyền Taliban tại đây cấm các phụ nữ bản xứ không được cộng tác với các tổ chức từ thiện quốc tế. Trước đó, Taliban đã cấm các phụ nữ không được theo học tại đại học và các trường cao đẳng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ông Stefan Recker, đặc trách Caritas quốc tế tại Kabul, thủ đô Afghanistan, tuyên bố với Đài truyền hình WDR của Đức, hôm 24 tháng Mười Hai vừa qua, và nói rằng cần cấp thiết gởi một tín hữu cho chính phủ Taliban về vấn đề này. Quyết định trên đây của nhà cầm quyền Afghanistan đặt các tổ chức phi chính phủ đứng trước một tình trạng khó xử rất lớn, vì hàng ngàn những người đang cần được cứu giúp lần đầu tiên bị cúp các trợ cấp cơ bản. Cả tổ chức từ thiện “Hành động chống đói” cũng loan báo tạm thời ngưng hoạt động trước quyết định của nhà cầm quyền Taliban, ngoại trừ việc cung cấp các phương thế y khoa tối cần thiết cho sinh mạng của các trẻ em.

Ngoại trưởng Cộng hòa Liên bang Đức, bà Annalena Baerbock, thuộc đảng Xanh, lên án yêu sách của nhà cầm quyền Taliban ở Afghanistan, khi gạt bỏ các phụ nữ ra khỏi hoạt động của các tổ chức từ thiện tại nước này. Còn bộ trưởng phát triển của Đức, bà Svenja Schulze, thuộc đảng xã hội SPD, tuyên bố hôm 26 tháng Mười Hai rằng việc làm của Taliban “là một biện pháp vô trách nhiệm chống lại việc trợ giúp cho nhân dân Afghanistan”. Bà thông báo rằng đứng trước tình trạng đó, cần phải thảo luận về vấn đề tiếp tục hỗ trợ cho dân Afghanistan.

Hôm 25 tháng Mười Hai trước đó, nhiều tổ chức Phi chính phủ thông báo ngưng các chương trình hỗ trợ tại Afghanistan.

(katholisch.de 26-12-2022)

Add new comment

6 + 0 =