Phát ngôn viên Hội đồng Giám mục Đức: huấn thị Bộ giáo sĩ sẽ được bàn thảo

Image by liggraphy from Pixabay

Hôm 23/7/2020 vừa qua, Phát ngôn viên Hội đồng Giám mục Đức cho biết huấn thị mới của Bộ giáo sĩ về các giáo xứ, sẽ được Hội đồng Giám mục Đức bàn thảo trong khóa họp mùa thu tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Huấn thị được công bố hôm 20/7 vừa qua, với tựa đề: “Hoán cải mục vụ cộng đoàn giáo xứ để phục vụ sứ mạng truyền giáo của Giáo hội”. Văn kiện này được Đức Thánh cha Phanxicô phê chuẩn ngày 27/6 trước đó. Huấn thị không chứa đựng các qui luật mới, nhưng đưa ra những chỉ dẫn để áp dụng đúng đắn và nghiêm túc hơn các qui luật hiện hành về giáo xứ, để tạo điều kiện cho việc thực thi tinh thần đồng trách nhiệm của các tín hữu, đồng thời thăng tiến một nền mục vụ gần gũi và cộng tác giữa các giáo xứ.

Hội đồng Giám mục Đức gồm 69 thành viên, thuộc 27 giáo phận toàn quốc. Tuy Hội đồng Giám mục chưa có phản ứng chính thức, nhưng trong những ngày qua, một số giám mục lên tiếng mạnh mẽ phản đối huấn thị này và cho biết sẽ tiếp tục con đường cải tổ đã đề ra và đang được thi hành, nghĩa là đưa giáo dân vào các vai trò lãnh đạo giáo xứ. Đây cũng là chủ trương đang được theo đuổi trong Con đường Công nghị mà Giáo hội Công giáo Đức đang theo đuổi, trong đó, có chủ trương dân chủ hóa Giáo hội, giải trừ quyền bính của linh mục trong giáo xứ, truyền chức thánh cho phụ nữ và cải tiến luân lý tính dục của Giáo hội, tiến tới sự độc thân tùy ý của linh mục.

Trong số các phản ứng phê bình huấn thị của Bộ giáo sĩ, có Đức cha Peter Kohlgraf, Giám mục giáo phận Mainz, cho rằng huấn thị này là một “sự xen mình” vào sứ vụ giám mục của ngài và đó là điều không thể dễ dàng chấp nhận. Đức cha Kohlgraf than phiền rằng mỗi vụ gộp các giáo xứ đều đòi phải có sự chấp thuận của Vatican, và Đức cha than phiền vì đề nghị cử giáo dân quản trị các giáo xứ gộp lại như vậy sẽ bị Vatican bác bỏ.

Có hai giám mục lên tiếng ủng hộ huấn thị của Tòa Thánh, là Đức Hồng y Rainer Woelki, Tổng giám mục giáo phận Koeln, và Đức cha Mertram Meier, tân Giám mục giáo phận Augsburg.

(Tổng hợp 24-7-2020)

Add new comment

6 + 9 =