Phái đoàn Vatican đến Lesbo chuẩn bị chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha

16-04-2016 Visita Papa Francesco ai rifugiati nell'Isola di Lesbo | Vatican News

Hôm 14/10/2021 vừa qua, một phái đoàn Vatican để đến đảo Lesbo, thuộc Hy Lạp để chuẩn bị chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha, tại trại tị nạn Mavrovouni trên đảo này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hãng thông tấn Pháp AFP, trích thuật nguồn tin địa phương cho biết Đức Thánh cha có thể viếng thăm Hy Lạp vào cuối tháng Mười Một đầu tháng Mười Hai, tùy thuộc tình trạng y tế.

Lesbo cách Roma 1.245 cây số và là đảo rộng thứ ba của Hy Lạp, với diện tích 1.630 cây số vuông và hơn 90.000 dân cư.

Phái đoàn Vatican đã được ông Manos Logotheris, Tổng thư ký Bộ di trú của Hy Lạp, hướng dẫn tiến qua các lối đi trong trại Mavrovoni, được thiết lập mau lẹ cách đây một năm, sau khi trại Moria bị hủy hoại. Trại này đã được Đức Thánh cha viếng thăm hồi tháng Tư năm 2016 cùng với Đức Thượng phụ Bartolomaios, Giáo chủ Chính thống Constantinople. Trên đường về Roma, Đức Thánh cha đã mang theo 12 người thuộc ba gia đình người Siria Hồi giáo, có gia cư bị phá hủy trong chiến tranh.

Hồi đầu tháng Chín năm nay, Đức Thánh cha cho biết ngài sẽ viếng thăm Hy Lạp, Cipro và Malta nhưng không nói thời điểm. Và mới đây chính phủ Malta cho biết dự án viếng thăm của Đức Giáo hoàng tại đây bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19.

Về phần Đức cha Josif Printezis, Tổng giám mục giáo phận Naos, Andros, ngài nói với báo chí Hy Lạp rằng Đức Giáo hoàng muốn xem “diễn biến của vấn đề tị nạn” và “thành quả các cố gắng của Hy Lạp trong lãnh vực này”.

(Kai 15-10-2021)

Add new comment

16 + 0 =