Phái đoàn liên tôn Azerbaijan viếng thăm Tòa Thánh

Photo: azertag.az

Phái đoàn các vị lãnh đạo tôn giáo tại Cộng hòa Azerbaijan đến Roma, từ ngày 12 đến ngày 17 tháng Giêng này để viếng thăm Tòa Thánh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Phái đoàn do Chủ tịch Văn phòng Hồi giáo miền Caucase, Sheikh-ul-Islam Allahshukur Pashazade, làm trưởng đoàn và gồm có đại diện Do thái giáo, Chính thống Nga và Đức cha Vladimir Fekete, dòng Don Bosco, Phủ doãn Tông Tòa của Giáo hội Công giáo tại Azerbaijan. Cuộc viếng thăm nhắm mở ra những cơ hội và viễn tượng mới trong lãnh vực đối thoại và cộng tác liên tôn, nới rộng quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Azerbaijan. Chính Đức Thánh cha Phanxicô đã biểu lộ quan tâm về sự cộng tác này, trong cuộc gặp gỡ các vị lãnh đạo tôn giáo Azerbaijan, nhân cuộc viếng thăm của ngài tại thủ đô Baku hồi tháng Chín năm 2016.

Trong những ngày lưu lại Roma, phái đoàn liên tôn Azerbaijan sẽ được Đức Thánh cha tiếp kiến, và gặp gỡ các vị lãnh đạo tại Tòa Thánh, như Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin và Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Paul Gallagher, Đức Hồng y Miguel Angel Guixot, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn.

Trong các cuộc trao đổi, các tham dự viên sẽ đề cập đến việc tái lập gia sản tôn giáo và văn hóa tại Azerbaijan, tái thiết các đền thờ Hồi giáo, thánh đường Kitô giáo, v.v.

Trong thời gian gần đây, Azerbaijan và Tòa Thánh đã quyết định tăng cường các quan hệ ngoại giao và Azerbaijan sẽ đặt đại sứ quán thường trú cạnh Tòa Thánh. Cho đến nay, đại sứ Azerbaijan cạnh Tòa Thánh thường trú tại Paris vì ông cũng là đại sứ tại Pháp.

Azerbaijan rộng hơn 86.000 cây số vuông, với dân số là chín triệu 900.000 người, với 96% theo Hồi giáo và số tín hữu Công giáo chỉ có 570 người.

(Sismografo 12-2-2022)

Photo: Chairman of Caucasus Muslims Office meets with Pope Francis in Vatican City - AZERTAC - Azerbaijan State News Agency (azertag.az)

Add new comment

1 + 9 =