Phái đoàn Chính thống Nga mạnh mẽ phản đối Tổng thống Đức

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier | Mike DuBose/WCC

Phái đoàn Chính thống Nga tại Đại hội Kỳ XI của Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô, đang tiến hành tại thành phố Karlsruhe mạnh mẽ phản đối những lời phê bình nghiêm khắc của Tổng thống Đức đối với Giáo hội này và gọi những lời cáo buộc này là “vô căn cứ” và sự “tạo áp lực một cách trá hình”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong diễn văn hôm 31 tháng Tám vừa qua, tại buổi khai mạc Đại hội, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier, một tín hữu Tin lành Đức, lên án sự việc Đức Thượng phụ Kirill của Chính thống Nga đã biện minh cho chiến tranh của Nga chống Ucraina. Ông nói: “Giới lãnh đạo Giáo hội Chính thống Nga đã lèo lái các tín hữu và toàn thể Giáo hội thuộc quyền đi vào một con đường sai lầm chống tôn giáo và phạm thượng. Giới lãnh đạo Giáo hội này đã tham dự vào những tội ác chiến tranh chống lại Ucraina”.

Phản ứng về những lời này, trong tuyên bố trên mạng của Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva, trưởng phái đoàn của Chính thống Nga tham dự Đại hội, là Đức Tổng giám mục Antony, Chủ tịch Hội đồng Ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính thống ở Mascơva nói rằng: “Tổng thống Đức đã đưa ra những lời cáo buộc vô căn cứ, và hoàn toàn cố tình làm ngơ không biết đến những cố gắng nhân đạo của Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva trong cuộc xung đột với Ucraina. Những lời của ông Steinmeier là một “sự trá hình tạo áp lực của một quan chức cấp cao của chính quyền trên một tổ chức kỳ cựu nhất giữa các Giáo hội Kitô, xen mình vào việc nội bộ của Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô và là một toan tính nghi ngờ về đặc tính trung lập về chính trị nhắm xây dựng hòa bình của Hội đồng đại kết”.

Trong ngày thứ hai của Đại hội, hôm 01 tháng Chín vừa qua, bầu không khí thay đổi, và các Giáo hội cử hành “Ngày của Công trình tạo dựng”. Đức Thượng phụ danh dự chung của Chính thống giáo, Đức Bartolomaios ở Istanbul, đã gửi một sứ điệp Video đến các phái đoàn tham dự đại hội, trong đó ngài nhắc nhở rằng sự thay đổi khí hậu là một đe dọa lớn nhất mà trái đất phải đương đâu. “Sự gia tăng nhiệt độ trái đất, bị nhiều người làm ngơ không biết tới, sẽ làm cho số người chết vượt quá con số người chết vì các bệnh truyền nhiễm, nếu sự thay đổi nhiệt độ này không được hạ xuống”.

(KNA 1-9-2022)

Add new comment

8 + 4 =