Nigeria đang ở trên thùng thuốc nổ

Unsichere Lage in Nigeria | Vatican News

Đức cha Alfred Adewale Martins, Tổng giám mục Lagos là giáo phận lớn nhất tại Nigeria, nói rằng: “Chúng ta đang ở trên thùng thuốc nổ”.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tuyên bố hôm thứ Sáu 01/10/2021 vừa qua, nhân ngày độc lập của Nigeria, Đức Tổng giám mục Martins nhận định về tình hình của đất nước và gọi đây là thời kỳ khó khăn nhất từ khi Nigeria được độc lập khỏi Anh quốc hồi năm 1960. Hàng ngàn người đã biệt mạng vì bạo lực và và mất gia sản.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Tổng giám mục Martins đặc biệt tố giác tổ chức khủng bố Boko Haram, những cuộc tấn công của các băng đảng cướp bóc, và cả những xung đột chủng tộc, tình trạng bị gạt ra ngoài lề xã hội, nạn tham nhũng lan tràn, nghèo đói, cuồng tín, và nạn thất nghiệp lên cao. Đáng tiếc là giới hữu trách chính trị không làm gì để chống lại các tệ nạn đó.

Theo Đức Tổng giám mục giáo phận Lagos, Nigeria cần phải được cải tổ và các giới chức hữu trách lắng nghe dân chúng nhiều hơn.

Từ sau khi độc lập cách đây 61 năm (1960), dân số của Nigeria đã gia tăng gấp 4 lần và hiện nay có 220 triệu dân. Từ năm 1967 đến 1970, Nigeria đã trải qua hai cuộc nội chiến và với nhiều chính phủ quân sự. Hiện nay, tại một số nơi ở miền bắc Nigeria thường xuyên xảy ra những vụ tấn công và bắt cóc.

Hôm Chúa nhật 26/9 vừa qua, các nhóm võ trang khủng bố đã tấn công vài làng ở bang Kaduna ở mạn bắc Nigeria làm cho 34 người chết, đa số là tín hữu Kitô. Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, 29/9, Đức Thánh cha đã bày tỏ tỏ sự gần gũi, liên đới với dân chúng Nigeria và nói:

“Tôi đau buồn hay tin về những vụ tấn công võ trang hôm Chúa nhật vừa qua (26/9), chống lại các làng ở miền bắc Nigeria. Tôi cầu nguyện cho những người chết, những người bị thương và toàn thể nhân dân Nigeria. Tôi cầu mong rằng sự an toàn của mọi công dân tại nước này luôn được bảo đảm”.

Sau vụ tấn công này, hôm thứ Hai 27/9, đến lượt một làng đa số dân là người Hồi giáo cũng tại bang Kaduna, bị tấn công và làm cho 8 người chết, 6 người bị thương, theo Bộ trưởng nội vụ Nigeria, ông Samuel Aruwan.

(KNA 1-10-2021)

Add new comment

1 + 0 =