Nhiều vị lãnh đạo tôn giáo bị nhiễm Covid-19

Monseñor Ricardo Centellas | Vatican News

Nhiều vị lãnh đạo tôn giáo bị lây nhiễm Covid-19 trong những ngày này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 11 tháng Giêng vừa qua, Tòa Thượng phụ Chính thống Serbia đưa tin Đức Thượng phụ Porfirio, thủ lãnh của hơn 10 triệu tín hữu của Giáo hội này, bị nhiễm Covid-19 với những triệu chứng nhẹ.

Ngài đang cách ly và được chữa trị thích hợp. Đức Thượng phụ luôn giữ liên lạc với các cộng tác viên qua các phương tiện điện tử và vẫn thi hành các trách vụ hành chánh và phụng vụ. Ngoài ra, ngài không ngừng nâng đỡ trong kinh nguyện các nhân viên y tế cũng như cho các bệnh nhân được sớm bình phục. Đức Thượng phụ lấy làm tiếc vì phải hoãn lại nhiều nhiệm vụ công cộng.

Vị tiền nhiệm của Đức Thượng phụ Porfirio là Đức Thượng phụ Irinej đã qua đời ngày 20 tháng Mười Một năm 2020 vì bị nhiễm Covid-19, khi chủ tọa lễ an táng một vị Tổng giám mục Chính thống.

Về phía Công giáo, có Đức Hồng y Toribio Ticona, nguyên giám mục giám hạt Corocoro bên Bolivia, được phong Hồng y năm 2018, đã bị nhiễm Covid-19 và được đưa vào nhà thương tại thủ đô La Paz để điều trị. Đức Hồng y Ticona năm nay 84 tuổi. Sáng ngày 11 tháng Giêng vừa qua, ngài có triệu chứng bị nhiễm Covid-19 và được chở ngay vào bệnh viện.

Ngoài ra, Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Bolivia, Ricardo Centellas Guzman, Tổng giám mục giáo phận La Cruz, cũng bị Covid-19 và đang được cách ly. Ngài bị lây nhiễm trong một buổi lễ ban phép thêm sức cho các trẻ em tại Chuquisaca. Một số linh mục, tu sĩ nam nữ cũng bị nhiễm.

Hôm 10 tháng Giêng vừa qua, Bộ y tế Bolivia cho biết số người bị nhiễm Covid-19 lên tới mức kỷ lục, gần 61.000 ca trong tuần lễ đầu tiên của năm nay (2022).

Trước đó, tại Mêhicô có ba giám mục bị nhiễm Covid-19, biến thể Omicron, trong đó có Đức Hồng y Felipe Arizmendi Esquivel, nguyên giám mục giáo phận San Cristobal de las Casas, và Đức cha Onésimo Cepeda Silva, nguyên giám mục giáo phận Ecatepec, và Đức cha Castano Fonseca, đương kim giám mục giáo phận Azcapotzalco.

Mêhicô đang chịu đợt dịch mới, với hơn 30.000 ca nhiễm mỗi ngày. Trong tuần lễ cuối năm vừa qua, số người lây nhiễm tăng 186%. Hồi năm ngoái, có 30 giám mục Mêhicô bị nhiễm Covid-19, theo trung tâm thông tin Công giáo tại nước này.

Hôm 11 tháng Giêng vừa qua, trang mạng Sismografo đã liệt kê danh sách 27 hồng y, trong đó có ba vị qua đời và 24 vị bị nhiễm Covid-19, kể từ tháng Giêng năm 2021 đến nay.

(Sismografo 11-1-2022; Tổng hợp 12-1-2022)

Add new comment

3 + 11 =