Nhiều người trẻ Ucraina không thể dự Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisboa

Українська делегація і представники оргкомітету СДМ в Лісабоні | Vatican News

Từ ngày 20 đến ngày 23 tháng Hai vừa qua, một toán đặc nhiệm chuẩn bị sự tham dự của giới trẻ Công giáo Ucraina tại Ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ 38, vào đầu tháng Tám năm nay tại Lisboa, đã đến thủ đô Bồ Đào Nha để kiểm chứng tại chỗ những khía cạnh khác nhau trong việc tổ chức và gặp ban hữu trách địa phương.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Toán đặc nhiệm được đặt dưới sự hướng dẫn của cha Waldemar Pavelets, thuộc Ủy ban Mục vụ Giới trẻ Công giáo Latinh Ucraina và cha Roman Demush, Phó chủ tịch Ủy ban về Giới trẻ thuộc Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, cùng với cha Hryhoriy Nazar, phụ trách Mục vụ giới trẻ thuộc Tổng giáo phận Przemysl-Varsava, thuộc Công giáo Ucraina Đông phương.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Chương trình Ucraina của đài Vatican, cha Pavelets cho biết việc chuẩn bị cho sự tham gia của giới trẻ Công giáo Ucraina tại Lisboa đã được chuẩn bị từ một năm nay, nhưng điều chắc chắn là sẽ không có đông đảo người trẻ Ucraina tham dự, vì lệnh thiết quân của Ucraina hiện nay cấm các nam thanh niên trên 18 không được rời khỏi nước. Cha nói: “Tôi sẽ khóc vì vui mừng nếu chúng tôi đưa được ít nhất 500 người trẻ Ucraina đến Lisboa. Tôi kêu gọi sự hỗ trợ bằng lời cầu nguyện, vì chúng tôi đang cố gắng hết sức để có số người trẻ Ucraina đông đảo bao nhiêu có thể tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ”.

Toán đặc nhiệm Ucraina nhận xét rằng đối với những người trẻ không thể rời khỏi nước, sẽ có những sự kiện được tổ chức tại một Đền thánh Đức Mẹ nào đó ở Ucraina. Đối với những trẻ có thể đi Lisboa để gặp gỡ các bạn trẻ đồng lứa từ các nơi trên thế giới, ban tổ chức muốn ủy thác cho họ một công tác làm chứng về thảm trạng mà người trẻ Ucraina đang trải qua tại đất nước của họ.

(Sismografo 28-2-2023)

Add new comment

18 + 0 =