Những vụ tố phạm thượng gia tăng tại Pakistan trong đại dịch

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 hiện nay tại Pakistan, những vụ tố cáo phạm thượng chống Hồi giáo gia tăng mạnh.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cha Emmanuel Yousaf, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Giáo hội Công giáo tại Pakistan, tuyên bố như trên hôm 24/8/2021 vừa qua, với tổ chức bác ái quốc tế “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ”.

Cộng hòa Hồi giáo Pakistan, hồi năm 1986, đã du nhập nhiều khoản vào trong bộ hình luật, trừng phạt nặng nề những người phạm thượng. Người xúc phạm đến kinh Coran có thể bị phạt tù chung thân, mạ lỵ xúc phạm đến Ngôn sứ Mohammed sẽ bị phạt tử hình.

Luật chống phạm thượng Hồi giáo này thường bị người Hồi giáo lạm dụng để thanh toán các mối tư thù hoặc mưu cầu những lợi lộc đen tối, qua những lời cáo gian đối phương. Hội đồng Giám mục Pakistan cũng như các tổ chức nhân quyền quốc tế đã nhiều lần yêu cầu chính quyền Pakistan tu chính hoặc bãi bỏ đạo luật bất công này. Hồi tháng Tư năm nay (2021), Nghị viện Âu châu đã kêu gọi Pakistan bãi bỏ hình phạt tử hình và tù chung thân ra khỏi luật chống phạm thượng.

Gần một phần sáu, tức là 14,5% những người bị cáo phạm thượng chống Hồi giáo là Kitô hữu, mặc dù tỷ lệ tín hữu Kitô chưa tới 2% dân số Pakistan.

Ủy ban Công lý và Hòa bình Pakistan bênh vực các tín hữu Kitô và các tín đồ các nhóm tôn giáo thiểu số khác bị cáo là phạm thượng chống Hồi giáo, và làm hồ sơ về mỗi vụ.

Cha Yousaf nói: “Chúng tôi nhận thấy có sự gia tăng đáng báo động, nhất là qua các mạng xã hội. Sự cực đoan hóa tôn giáo tiếp tục bành trướng.” Những người Hồi giáo cực đoan lợi dụng các cuộc điều tra bị kéo dài hoặc vì tòa án phải hoãn các phiên xử vì đại dịch Covid-19... Chúng tôi cũng lo âu vì sự gia tăng các vụ cáo buộc phạm thượng tại các thành thị chống các sinh viên học sinh, nhân viên y tế và các nhóm chuyên nghiệp. Điều này có nghĩa là đa số còn muốn quyết liệt cưỡng bách các đồng bào của họ phải cải đạo theo Hồi giáo hoặc đi theo ý thức hệ của họ. Nếu những người này từ khước, thì họ sẽ bị cáo gian là phạm thượng chống Hồi giáo”.

Cả khi tòa án tha bổng người bị cáo về tội phạm thượng, phán quyết này không bảo vệ những người bị cáo gian: trong nhiều trường hợp, họ không thể trợ về vùng cư ngụ hoặc quê hương của họ. Cuộc sống của những người ấy vẫn luôn bị nguy hiểm”.

(Vatican News German 25-8-2021)

Add new comment

2 + 6 =