Những kẻ biểu tình tại Portland đốt Kinh thánh

Photo: Alisha JUCEVIC / AFP via Getty via CNA

Hôm 3/8/2020 vừa qua, hãng tin Công giáo CNA ở Mỹ, đưa tin những kẻ biểu tình phản đối trưa ngày 1/8 vừa qua trước tòa án liên bang ở thành phố Porland, bang Oregon, đã đốt sách Kinh thánh trên đường phố. Sau đó họ đốt lá cờ Mỹ và nhiều vật khác.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tại thành phố Portland, từ hơn hai tháng qua, liên tục có những cuộc biểu tình phản đối và những xáo trộn sau vụ một người da đen, ông George Floyd, bị thiệt mạng trong lúc bị cảnh sát tại thành phố Minneapolis bắt vì phạm pháp. Cảnh sát đè cổ khiến ông ta không thở được. Từ đó nảy sinh các vụ biểu tình phản đối tại nhiều nơi ở Mỹ.

Cũng có nhiều thành phần lợi dụng dịp này biểu tình đập phá các tượng đài và xúc phạm đến các thánh đường, hoặc cướp phá các siêu thị và cửa tiệm, những vụ cướp của giết người xảy ra tại các thành phố ở Mỹ. Nhiều tiệm của người Việt, là nạn nhân trong các vụ đánh cướp trong thời gian qua.

Tại thành phố Portland, Đức Tổng giám mục Alexander Sample sở tại nhiều lần lên tiếng chống lại những hành vi bạo lực tại địa phương, đồng thời khích lệ các tín hữu canh tân đức tin và niềm hy vọng nơi Chúa. Trong một sứ điệp Video truyền đi hôm 31/7 vừa qua, Đức Tổng giám mục Sample nói: “Có nhiều vụ biểu tình là hợp pháp, văn minh và ôn hòa, và những nhu cầu cần được biểu lộ. Tôi hoan hô và tuyệt đối ủng hộ. Nhưng chúng ta biết có một số vụ biểu tình rất hung bạo và tàn phá, chia rẽ”.

Đức Tổng giám mục giáo phận Portland khuyến khích các tín hữu Công giáo hãy đọc lại thư của Hội đồng Giám mục Mỹ, hồi năm 2018 về nạn kỳ thị chủng tộc, với tựa đề “Hãy mở rộng tâm hồn chúng ta” (Open Wide Our Hearts”, và ngài yêu cầu các giáo xứ tại Portland hãy tổ chức các nhóm để đọc, học hỏi và thảo luận về thư này. (CNA 3-8-2020)

Add new comment

5 + 12 =