Nhóm làm việc chung Công giáo và Chính thống họp tại Rumani

Photo: christianunity.va

Hôm 19 tháng Mười vừa qua, Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô cho biết Nhóm làm việc chung giữa Công giáo và Chính thống thánh Irénée đã họp tại Phân khoa thần học ở thành phố Cluj-Napoca bên Rumani, từ ngày 12 đến ngày 16 tháng Mười trước đó.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là cuộc gặp gỡ thứ 18 của nhóm, và có hai vị đồng chủ tịch của khóa họp: Đức Tổng giám mục Serafim Joanta của Chính thống ở Đức, Trung Âu và Bắc Âu, thuộc Giáo hội Chính thống Rumani. Về phía Công giáo do Đức cha Gerhard Feige, Giám mục giáo phận Magdeburg ở miền Đông Đức.

Đề tài cuộc gặp gỡ là “Những cuộc ly giáo trong lịch sử Giáo hội: phân tích lịch sử và những hệ luận đối với phương pháp đối thoại đại kết ngày nay”.

Các cuộc thảo luận xoay quanh những khía cạnh lịch sử, đạo lý và mục vụ. Có bốn bài thuyết trình trưng dẫn những thí dụ cụ thể về những cuộc ly giáo trong Giáo hội sơ khai và thời thượng Trung Cổ. Có một phiên họp đặc biệt được dành cho tình trạng chiến tranh hiện nay ở Ucraina, nêu lên những vấn đề quan trọng về Giáo hội học. Hội nghị kết thúc với phần bàn về đề tài; những thách đố về chú giải và phương pháp để đối thoại đại kết.

Nhóm làm việc chung giữa Công giáo và Chính thống giáo thánh Irénée được thành lập năm 2004 tại Paderborn, bên Đức và gồm có 26 nhà thần học: 13 thuộc Chính thống giáo và 13 thuộc Công giáo, đến từ nhiều nước Âu châu và Mỹ châu. Cha Hyacinthe Destivelle, dòng Đa Minh người Pháp, chức sắc của Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô, là thành viên của nhóm này từ năm 2006.

Cuộc gặp gỡ trước đây của nhóm diễn ra hồi tháng Mười năm ngoái (2021) tại Đại học Giáo hoàng Angelicum ở Roma và các tham dự viên đã được Đức Thánh cha tiếp kiến riêng ngày 07 tháng Mười. Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh cha thông báo rằng: “Bổn mạng của anh chị em, thánh Irenée thành Lyon, tôi sắp vui mừng tôn phong là Tiến sĩ Hội thánh với tước hiệu là Doctor unitatis, Tiến sĩ Hiệp nhất, vì ngài đến từ Đông phương, nhưng thi hành sứ vụ Giám mục tại Tây phương. Ngài là chiếc cầu thiêng liêng lớn và là nhà thần học giữa các tín hữu Kitô Đông và Tây Phương. Tên của thánh Irenéé hàm chứa lời hòa bình. Chúng ta biết hòa bình của Chúa không phải là một thứ hòa bình “thương thuyết”, thành quả của các hiệp định bảo vệ các quyền lợi, nhưng là một nền hòa bình hòa giải, bao gồm hiệp nhất”.

(Web Bộ đại kết Kitô 19-10-2022)

Add new comment

2 + 2 =