Nhân viên ngoại giao cuối cùng của Tòa Thánh rời Nicaragua

Photo: UE

Hôm 17 tháng Ba vừa qua, Đức ông Marcel Diouf, Đại biện Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Mananaga, thủ đô Nicaragua, đã rời Nicaragua.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài là người cuối cùng rời nhiệm sở này và trụ sở cũng như tài sản của Tòa Sứ thần được ủy cho Đại sứ quán Ý tại Managua chăm sóc giùm.

Quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Nicaragua bị tạm ngưng, do quyết định đơn phương của Tổng thống Daniel Ortega, từ lâu đang theo đuổi chính sách đàn áp và bách hại Giáo hội Công giáo tại nước này. Đức ông Marcel Diouf người Sénégal làm Đại biện Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Managua, sau khi Đức Tổng giám mục Waldemar Sommertag, người Ba Lan, bị nhà nước Nicaragua trục xuất hồi tháng Ba năm ngoái.

Đức ông Diouf đã được đại diện của Liên hiệp Âu châu, Đại sứ Đức, Pháp và Ý tiễn biệt trong cuộc gặp gỡ hôm 16 tháng Ba vừa qua, tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Managua.

Chế độ của đôi vợ chồng Ortega và Murillo ở Nicaragua đã đơn phương ngưng quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh, sau khi Đức Thánh cha, trong một cuộc phỏng vấn, đã ví chế độ tại Nicaragua với chế độ độc tài của Hitler, và nói rằng “tới tất cả sự tôn trọng, Daniel Ortega bị mất bình thường!”.

(Confidencial.digital 17-3-2023)

Add new comment

5 + 5 =