Nhà trọ Đức Bà của Tòa Thánh tại Israel bị phong tỏa tài khoản

Photo: FB/ Pontifical Institute Notre Dame of Jerusalem Center

Chính quyền thành phố Jerusalem đã phong tỏa tài khoản ngân hàng của Nhà Trọ Đức Bà, tài sản của Tòa Thánh, trong sự tranh chấp về vấn đề thuế má.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khu nhà trọ này có một nhà thờ và các phòng đón tiếp tín hữu hành hương và là đối tượng tranh luận giữa Tòa Thánh và Israel từ 30 năm nay, tức là từ sau khi ký hiệp định cơ bản hồi năm 1993 với việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Israel.

Tại Israel, các cơ sở tôn giáo, kể cả các thánh đường, nhà dòng, được miễn trả thuế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Israel tìm cách đi tới một hiệp định với Tòa Thánh để đánh thuế các nhà của Giáo hội, như khách sạn hoặc quán cà phê. Ít lâu trước lễ Giáng sinh vừa qua, các luật sư của chính quyền thành phố Jerusalem đã viết cho các hãng thẻ tín dụng như Isracard, và Visa, yêu cầu họ phong tỏa số tiền của Trung tâm Đức Bà trong tài khoản nơi hai hãng này. Ông Yousef Barakat, Tổng giám đốc Nhà Trọ Đức Bà, nói với tờ Israel Thời Báo, số ra ngày 06 tháng Hai rằng chúng tôi không có tiền nữa. “Đây là một vấn đề chính trị giữa Israel và Tòa Thánh”.

Chính quyền thành Jerusalem đòi Trung Tâm Đức Bà phải trả 18 triệu tiền Israel, tương đương với 5 triệu Mỹ kim. Nhưng lập trường của Giáo hội là: vì hai bên không đi tới hiệp định chung kết, nên quy luật trong đó không có tài sản nào của Giáo hội bị đánh thuế tiếp tục có hiệu lực. Lập trường của Tòa Thánh là vì Nhà Trọ Đức Bà hoạt động như một tổ chức tôn giáo, nên phải được miễn thuế. Đó cũng là điều vốn có từ thời Ottoman, Anh quốc và Giordani cai trị thành Jerusalem, và được bảo vệ bởi quy chế gọi là Status Quo hồi năm 1852, và được đưa vào luật của nhà cầm quyền Anh quốc từ năm 1934 đến 1938.

Ông Tổng giám đốc Barakat thì nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận. Chúng tôi khích lệ và đẩy mạnh ngành du lịch tại Jerusalem. Nhưng chúng tôi bị đối xử lại như thế sao?”.

Cũng có những đại biểu quốc hội Israel đề nghị nhà nước quốc hữu hóa các tài sản của các Giáo hội ở trung tâm Jerusalem. Phản ứng lại các vị lãnh đạo các Giáo hội Chính thống Hy Lạp, Armeni Tông Truyền và Dòng Phanxicô tại Thánh địa đã đóng cửa Đền thờ Thánh Mộ và công bố tuyên ngôn chung nói rằng các chính sách của Nhà cầm quyền Israel giống như những luật của Âu châu trước đây nhắm chống người Do thái”.

Gần đây, có một loạt những vụ người Do thái cực đoan phá hoại các cơ sở của Kitô giáo tại Thánh địa, đập phá các đồ đạo trong thánh đường, tấn công các tu viện, nghĩa trang của các Giáo hội Kitô.

(Timesofisrael.com 6-2-2023)

Add new comment

5 + 1 =