Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Doukhu bên Myanmar bị oanh kích

Photo - CJ | Source: ကန္တရဝတွတိုင်း(မ်)

Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu ở thành phố Doukhu, thuộc giáo phận Loikaw đã bị máy bay quân sự của quân đội Myanmar oanh kích, hôm 12 tháng Giêng vừa qua, hoàn toàn phá hủy một trong hai tháp chuông.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là thánh đường thứ bảy bị oanh tạc hoặc bị pháo kích hư hại. Cha Wilbert Mireh, dòng Tên nói rằng: Giáo hội Công giáo tại đây đang bị tấn công. Nếu chỉ có một hoặc hai thánh đường bị thiệt hại, thì có thể nói các cuộc tấn công này là do tình cờ, nhưng con số lớn thánh đường bị tấn công như thế, chứng tỏ đây là những cuộc tấn công cố ý”.

Cha Francis Soe Naing, chưởng ấn Tòa Giám mục giáo phận Loikaw nói với hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý rằng: “Nguy cơ rất lớn. Chúng tôi ở giữa một chiến trường”. Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô vua ở Loikaw từ nhiều ngày nay tiếp đón khoảng 200 người dân di tản, phần lớn là phụ nữ, trẻ em, người già và người bệnh. Những người dân này đã rời thánh đường và tất cả sáu giáo xứ ở thành phố Loikaw. Trong số 90.000 dân cư tại đây, có khoảng 50.000, tức là 2/3 dân chúng là những người rời bỏ gia cư của họ để tìm nơi lánh nạn. Loikaw bây giờ trở thành một nơi hoang vắng. Cha Naing nói: “Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra, nhưng chúng tôi tin rằng Thiên Chúa sẽ bảo vệ chúng tôi”.

Từ tuần lễ trước đây, cuộc nội chiến giữa quân đội chính phủ Myanmar và các lực lượng kháng chiến ở các vùng của những người dân tộc, tại các bang có đa số dân là tín hữu Kitô, như Kayah, Chin và Karen, gia tăng cường độ. Các cuộc oanh kích và tấn công bằng máy bay và trực thăng tại Myanmar vẫn không ngừng. Nhiều thường dân phải chạy trốn vào rừng, hoặc tị nạn trong các thánh đường hoặc các tổ chức khác. Các cơ quan địa phương than phiền vì khó cung cấp các phẩm vật cứu trợ cho người dân các vùng này vì tình trạng thiếu an ninh, vì các nút chặn của quân đội và nhiều khi không được phép.

Hãng tin Sir của các giám mục Ý truyền đi ngày 13 tháng Giêng vừa qua, cho biết trong số mười sáu giáo phận ở Myanmar, bốn giáo phận bị thiệt hại lớn vì chiến tranh, là Hakha, Kalay, Loikaw và Pekhon. Có nhiều linh mục Công giáo và mục sư Tin lành bị bắt, trong khi nhiều thường dân không võ trang, kể cả các tín hữu Kitô, bị giết. Hơn 1.400 người đã bị giết, trên 10.000 người bị bắt kể từ cuộc đảo chánh của quân đội Myanmar, từ ngày 01 tháng Hai năm 2021.

(Sir 13-1-2022)

Add new comment

3 + 9 =