Nhà nước Ucraina tăng kiểm soát Chính thống thuộc Nga

Image by James Hills from Pixabay

Lực lượng an ninh của nhà nước Ucraina đang gia tăng kiểm soát các cơ sở và tổ chức thuộc Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva trên lãnh thổ nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 29 tháng Mười Hai vừa qua, các lực lượng an ninh SBU của Ucraina đã lục soát bảy Đan viện của Giáo hội Chính thống Nga, với sự cộng tác của các đại diện thuộc Giáo hội Chính thống Ucraina. Thông cáo của cơ quan SBU nói rằng: “các nhân viên an ninh Ucraina đã thi hành các hoạt động chống gián điệp tại bảy Đan viện của Giáo hội Chính thống ở vùng Khmelnytski để tìm kiếm những “tài liệu bị cấm”, trong khi chính quyền cũng thực hiện những cuộc kiểm soát về nhân sự, những người có thể can dự vào các hoạt động bất hợp pháp gây thiệt hại cho chủ quyền của Ucraina”.

Đa số dân tại Ucraina là tín đồ Chính thống giáo, nhưng Chính thống tại đây bị phân rẽ. Trước đây hầu hết tín hữu Chính thống ở nước này đều thuộc Tòa Thượng phụ ở Mascơva. Nhưng sau khi Liên Xô sụp đổ và Ucraina trở thành một nước độc lập, một phần Chính thống tại nước này, dưới sự lãnh đạo của Đức Tổng giám mục Filaret tuyên bố tự tách rời khỏi Chính thống Nga nhưng không được các Giáo hội Chính thống công nhận. Đến đầu năm 2019, Đức Thượng phụ Bartolomaios I, Giáo chủ Chính thống Constantinople và là Giáo chủ danh dự chung của Chính thống giáo, mới ban sắc lệnh Tomos công nhận Chính thống Ucraina là Giáo hội độc lập, nhưng phần lớn Chính thống tại đây vẫn thuộc Chính thống Mascơva.

Sau khi Nga xâm lăng Ucraina, từ ngày 24 tháng Hai năm nay, nhiều tín hữu Chính thống thuộc Mascơva chuyển sang Chính thống Ucraina. Và chính phủ Ucraina cũng gia tăng kiểm soát Giáo hội Chính thống thuộc Nga, mặc dù Thượng Hội đồng Giáo hội này tuyên bố độc lập và không thuộc quyền Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva nữa.

Ngày 23 tháng Mười Một vừa qua, đảng “Liên đới Âu châu” của cựu Tổng thống Petro Poroshenko ở Ucraina loan báo một dự luật nhắm cấm các hoạt động của Giáo hội Chính thống Nga tại nước này. Việc loan báo này diễn ra một ngày sau khi cơ quan an ninh SBU của Ucraina lục soát Đan viện Perchersk Lavra ở thủ đô Kiev, được Unesco xếp vào số gia sản của thế giới, và các đan viện khác, và tuyên bố đã tìm được những tài liệu thân Nga, tiền mặt và các tài liệu giả.

Tại Nga, Giáo hội Chính thống và nhà cầm quyền vẫn tuyên bố rằng tại Ucraina Giáo hội Chính thống Nga bị bách hại và đó cũng là lý do quân đội Nga phải nhắm lật đổ nhà cầm quyền Ucraina hiện nay.

(aa.com.fr 29-12-2022)

Add new comment

3 + 8 =