Nhà nước Trung Quốc tại Hà Nam buộc tín hữu đăng ký để dự lễ

Photo: asianews.it

Nhà nước Trung Quốc đang đẩy mạnh chính sách Hán hóa (sinicizzazione) các tôn giáo và tại tỉnh Hà Nam (Henan), các tín đồ mọi tôn giáo phải đăng ký qua một ứng dụng (app) thì mới có thể tham dự các lễ nghi tôn giáo của mình.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Theo hãng tin Asia News, truyền đi ngày 08 tháng Ba vừa qua, tuyên bố trong phúc trình tại buổi khai mạc khóa họp của Quốc hội Nhân Dân, ngày 05 tháng Ba về hoạt động của chính phủ Trung Quốc, về các tôn giáo, Thủ tướng mãn nhiệm Lý Khắc Cường (Li Keqiang) nhấn mạnh rằng “Chính sách cơ bản của Đảng về các hoạt động tôn giáo đã được thực hiện và việc Hán hóa các tôn giáo đã được tiến hành dần dần. Cần phải tích cực hướng dẫn các tôn giáo thích ứng với xã hội chủ nghĩa”.

Tờ “Nhật báo Kitô Trung Quốc” (China Christian Daily) cho biết nhà cầm quyền tỉnh Hà Nam đã nhiệt thành tuân hành chính sách của Đảng và bắt buộc các tín hữu thuộc mọi tín ngưỡng phải đăng ký để có thể dự các lễ nghi tôn giáo tại nhà thờ Kitô, Đền thờ Hồi giáo hoặc chùa chiền. Họ phải điền một mẫu đơn từ ứng dụng tên là “Tôn giáo thông minh”, do Ủy ban tỉnh về dân tộc và tôn giáo thực hiện. Khi điền đơn phải ghi rõ tên, điện thoại, thẻ căn cước, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và ngày sinh. Khi vào nơi thờ phượng, các tín cũng phải đo nhiệt độ, một dấu chỉ cho thấy một số hạn chế vì đại dịch vẫn còn sau khi được nới rộng hồi tháng Mười Hai năm vừa qua.

Vì thế, chính sách “Hán hóa” trùng hợp với việc lập hồ sơ và kiểm soát dân chúng tại Hà Nam: tại tỉnh này, sự bách hại các tín hữu Kitô rất cam go, xét vì tại đây có tới 4% là tín hữu, một tỷ lệ cao nhất so với phần còn lại của Trung Quốc.

Cũng nên nhắc lại rằng từ gần hai năm nay, công an địa phương giam giữ bất hợp pháp, không có lời buộc tội và cũng chẳng có bản án, đối với Đức cha Giuse Trương Duy Trụ (Zhang Weizhu), 65 tuổi, Giám mục Tân Hương (Xinxiang), tỉnh Hà Nam.

Đứng trước bầu không khí đàn áp đối với các tôn giáo, người ta càng thấy rõ sự vô ích của các cơ quan nhà nước, lẽ ra phải bênh vực lợi ích của xã hội dân sự Trung Quốc.

Khóa họp của Quốc hội Trung Quốc trong những ngày này có 2.172 đại biểu cùng với Hội đồng tư vấn chính trị nhân dân Trung Quốc, để chính thức hóa những bổ nhiệm trong nhiệm kỳ thứ ba của chính phủ Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Có 11 đại biểu Công giáo tại Hội đồng tư vấn này, trong đó có Giám mục Thẩm Bân (Shen Bin), Giám mục Hải Môn (Haimen) tỉnh Giang Tô (Jiangsu) và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Quốc, một tổ chức không được Tòa Thánh công nhận vì không bao gồm tất cả các giám mục; tiếp đến là Tổng giám mục Lý Sơn (Li Shan) của Bắc Kinh, Chủ tịch Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc, và Giám mục Phòng Tinh Diệu (Fang Xinyao), Giám mục Giáo phận Lâm Ấp (Linyi).

(Asia News 8-3-2023)

Add new comment

6 + 4 =