Nhà nước Trung Quốc bài trừ Giáo hội hầm trú

Photo: asianews.it

Nhà nước Trung Quốc ở tỉnh Hà Nam gia tăng bài trừ Giáo hội Công giáo hầm trú tại địa phương. Cụ thể là Ban tôn giáo tại huyện Chu Mã Điếm (Zhumadian) quyết định thưởng tiền cho những người tố giác các hoạt động của các cộng đoàn Công giáo “thầm lặng”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 28 tháng Ba vừa qua, hãng tin Asia News đưa tin: Ban tôn giáo địa phương đã ra thông cáo về quyết định thưởng tiền từ 600 đến 1.200 nguyên tệ (Yuan), tức là từ 81 đến 162 Euro cho những ai tố giác những điều gọi là “các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp”, kèm theo những bằng chứng thính thị về các hoạt động này. Thông cáo của ban tôn giáo được công bố hôm 13 tháng Ba vừa qua.

Đây không phải là lần đầu tiên các chính quyền địa phương ở Trung Quốc khích lệ bằng tiền bạc những kẻ “chỉ điểm”, với mục đích bài trừ các cộng đoàn tôn giáo, bị coi là không phù hợp với chỉ thị của đảng, và họ coi đây là một đe dọa đối với sự ổn định xã hội. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở tỉnh Hắc Long Giang (Heilongjiang), và tỉnh Sơn Đông (Shandong) hồi năm 2021, cũng như tại Phúc Kiến, Quảng Tây, Hà Bắc và Liêu Ninh (Liaoniang) hồi năm 2019.

Huyện Chu Mã Điếm có hơn bảy triệu dân cư và 10% tín hữu Công giáo tại đây thuộc các cộng đoàn “hầm trú”. Nhà nước tại huyện này khích lệ dân chúng tham gia bài trừ những điều họ gọi là “các hoạt động bất hợp pháp trong lãnh vực tôn giáo”. Cũng như tại Phúc Kiến, Giáo hội thầm lặng tại Chu Mã Điếm không nhìn nhận các tổ chức tôn giáo dưới sự kiểm soát của Nhà nước, qua Hội Công giáo yêu nước.

Gần đây chính quyền tỉnh Hà Bắc đã buộc tín đồ thuộc mọi tôn giáo phải đăng ký để có thể tham dự các lễ nghi tôn giáo tại nhà thờ, chùa chiền hoặc tại Đền thờ Hồi giáo.

Hãng tin Asia News cũng nhắc lại rằng từ gần hai năm nay, Đức cha Giuse Trương Duy Trụ (Zhang Weizhu) 65 tuổi, Giám mục Tân Hương (Xinxiang) tỉnh Hà Nam, bị bắt hồi tháng Năm năm 2021, và cho đến nay, ngài tiếp tục bị giam giữ mặc dù không có lời cáo buộc hoặc bản án nào. Hiệp định tạm thời ký kết giữa Tòa Thánh và Trung Quốc hồi năm 2018 và được gia hạn hai lần, về việc bổ nhiệm các giám mục, vẫn không chặn đứng các cuộc bách hại đối với các vị lãnh đạo Công giáo, nhất là những vị không thuộc Giáo hội chính thức. Tất cả nằm trong chính sách “Hán hóa” (sinicizzazione) các tôn giáo do ông Tập Cận Bình đề ra, trong một bầu không khí ngày càng áp chế các tôn giáo.

(Asia News 28-3-2023)

Add new comment

4 + 9 =