Nhà nước Nicaragua tiếp tục bách hại Công giáo

Photo: osservatoreromano.va

Nhà nước độc tài ở Nicaragua tiếp tục bách hại Giáo hội Công giáo: đóng cửa hai Đại học Công giáo và Caritas, là tổ chức từ thiện Công giáo lớn nhất tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 07 tháng Ba, chính phủ của Tổng thống Daniel Ortega đã ra lệnh đóng cửa hai đại học tư lập thuộc Giáo hội Công giáo, nâng tổng số lên 19 trường cao đẳng bị đóng, kể từ ngày 19 tháng Mười Hai năm 2021, trong đó có 7 đại học gốc nước ngoài. Cùng với lệnh đóng cửa này, nhà nước Nicaragua tịch thu tài sản và các bất động sản khác.

Hai đại học Công giáo bị đóng cửa hôm 07 tháng Ba, là Đại học Gioan Phaolô II và Đại học Kitô tự lập của Nicaragua, gọi tắt là Ucan.

Đại học Gioan Phaolô II của Hội đồng Giám mục Nicaragua, được đăng ký từ ngày 26 tháng Tám năm 2004 và có trụ sở tại thủ đô Managua, và các chi nhánh tại ba thành phố Chontales, Matagalpa và Granada.

Còn đại học Ucan được đăng ký từ ngày 17 tháng Sáu năm 2002, có trụ sở tại thành phố Léon và có năm chi nhánh.

Bộ Nội vụ Nicaragua ra lệnh cho hai đại học trên đây phải giao nộp các thông tin về sinh viên, giáo sư, chương trình học, cả các dữ kiện đăng ký, và điểm cũng như học bạ. Quốc hội Nicaragua, với đa số đại biểu thuộc đảng Sandino đang cầm quyền, đã đặt ra ngoài vòng pháp luật 14 trường cao đẳng, từ tháng Mười Hai năm 2021. Tháng Hai năm ngoái (2022), Quốc hội đã lập ba trung tâm giáo dục cao đẳng với các văn kiện và cơ cấu hạ tầng tịch thu của 6 đại học tư lập bị đóng cửa, trong đó có Đại học Kỹ thuật đa khoa Nicaragua, gọi tắt là Upoli, vốn là trung tâm phản đối nhà nước từ tháng Tư đến tháng Sáu năm 2018.

Ngoài ra, ngày 08 tháng Ba vừa qua, Bộ Nội vụ Nicaragua đã đóng cửa Caritas và bãi bỏ quy chế pháp lý của cơ quan bác ái Công giáo này.

Trong những ngày qua, trong một phúc trình, Cao Ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã tố giác Nicaragua liên tục vi phạm các quyền con người, đàn áp các tự do và dân chủ tại nước này, và tình trạng càng tệ hơn trong những tháng đầu năm nay.

(Sir, Osservatore Romano 8-3-2023, Vatican News 8-3-2023)

Add new comment

7 + 1 =