Ngoại trưởng Tòa Thánh viếng thăm Liban

Đức Tổng giám mục Paul Gallagher | Vatican News

Hôm ngày 05 tháng Giêng vừa qua, báo Đông phương ban ngày” (L’Orient le Jour) đưa tin: Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, sẽ viếng thăm Liban trong hai ngày, mùng 02 và 03 tháng Hai tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Mục đích chính là để thuyết trình khai mạc cuộc Hội thảo đại sứ Liban cạnh Tòa Thánh, ông Farid el-Khazen và Đại học Thánh Linh, ở Kaslik tổ chức về đề tài: “Đức Gioan Phaolô II và Liban”.

Đức thánh Giáo hoàng đã triệu tập Thượng Hội đồng Giám mục về Liban năm 1995 và sau đó, hồi tháng Năm năm 1997, ngài đã đến viếng thăm nước này để công bố Tông huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục về Liban. Ban đầu, ban tổ chức muốn cuộc hội thảo diễn ra vào năm 2020, nhân kỷ niệm đúng 25 năm Thượng Hội đồng Giám mục này, nhưng vì đại dịch nên phải hoãn lại cho tới tháng Hai tới đây. Tham dự sinh hoạt này, sẽ có các vị lãnh đạo tôn giáo và cả chính quyền Liban.

Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Tòa Thánh sẽ thuyết trình khai mạc. Phần thời giờ còn lại, ngài sẽ dành để gặp gỡ các vị lãnh đạo chính trị và tôn giáo, và cũng sẽ viếng thăm các thực tại của Liban hiện nay, người nghèo, người di dân và tị nạn. Ngài sẽ gặp gỡ Đức Sứ thần Tòa Thánh cũng như các vị lãnh đạo Công giáo địa phương để xác định những can thiệp cấp thiết.

Theo báo chí, chuyến đi của Đức Tổng giám mục Gallagher cũng có thể giúp dọn đường cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại nước này. Đức Thánh cha đã nhiều lần bày tỏ ý muốn đến viếng thăm Liban khi nào hoàn cảnh cho phép.

Đức Thánh cha cũng đã nhiều lần bày tỏ ý định viếng thăm Nam Sudan, và mới đây Đức Tổng giám mục Paul Gallagher đã đến thăm nước này, rất có thể để xem dự án viếng thăm của Đức Thánh cha có thể thực hiện được không.

(Lorientlejour 4-1-2022)

Add new comment

5 + 2 =