Ngoại trưởng Tòa Thánh thăm Serbia

Đức Tổng giám mục Paul Gallagher | Vatican News

Hôm 20 tháng Mười Một vừa qua, Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher đã đến viếng thăm chính thức tại Cộng hòa Serbia.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Sáng ngày 22 tháng Mười Một, Đức Tổng giám mục đã được Tổng thống Aleksandar Vucic tiếp kiến. Trang mạng của Phủ Tổng thống cho biết Tổng thống Vucic đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Tòa Thánh vì đã dành tầm quan trọng cho các quan hệ với Serbia cũng như ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này, qua lập trường nguyên tắc không nhìn nhận sự độc lập đơn phương tuyên bố của miền Kosovo.

Kosovo vốn là một tỉnh của Serbia, rộng gần 11.000 cây số vuông và gần hai triệu dân cư, trong đó 90% là người gốc Albani. Vì thế, họ muốn biến miền này thành một nước độc lập. Sau chiến tranh Kosovo, dưới sự bảo hộ của Liên Hiệp Quốc và đã đơn phương tuyên bố độc lập năm 2008, nhưng cho đến nay chỉ có 97 nước trong tổng số 193 nước trên thế giới nhìn nhận.

Tổng thống cũng nhắc đến cuộc viếng thăm của ông tại Vatican và những lời khôn ngoan của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong dịp đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của các vấn đề miền và quốc tế.

Về phần Đức Tổng giám mục Gallagher, ngài cũng khẳng định rằng miền Balkan này vẫn là một ưu tiên đối với Tòa Thánh và những thách đố cần phải đương đầu thật là rõ ràng.

Hai vị cũng bàn đến những gì mà Cộng hòa Serbia có thể làm cho Giáo hội Công giáo tại nước này, đặc biệt là tiến trình trả lại cho Giáo hội những tài sản đã bị tịch thu trong quá khứ.

Trong chương trình viếng thăm, Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng cũng gặp Đức Thượng phụ Porfirio, Giáo chủ Chính thống Serbia, cùng ngày 22 tháng Mười Một và dùng bữa tối, gặp bà Thủ tướng Ana Brnabic và Ngoại trưởng Nikola Salkovic của nước này.

Ngày đầu tiên khi tới Serbia, 21 tháng Mười Một, Đức Tổng giám mục ngoại trưởng đã gặp các giám mục Công giáo và chủ sự thánh lễ truyền chức giám mục cho Đức cha Fabijan Svalina, Giám mục Phó giáo phận Srijem.

Về vấn đề Đức Thánh cha có thể viếng thăm Serbia hay không, Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng cho biết tất cả tùy thuộc lời mời, và Đức Thánh cha rất cởi mở cứu xét mọi lời mời viếng thăm mà ngài nhận được. Đức Tổng giám mục nói: “Đức Giáo hoàng luôn muốn góp phần tích cực cho mỗi nước ngài viếng thăm, vì thế cần có sự đồng thuận chung giữa các thành phần khác nhau trong xã hội để cuộc viếng thăm được tích cực”.

(Sismografo 22-11-2021)

Add new comment

2 + 7 =