Ngoại trưởng Tòa Thánh kêu gọi tái thiết Siria

Da dieci anni la Siria vive in guerra | AFP or licensors

Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp tái thiết hệ thống kinh tế và xã hội của Siria, trong tiến trình vãn hồi hòa bình tại nước này sau mười năm chiến tranh.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Lên tiếng trong hội nghị thứ V, trong hai ngày 29 và 30/3/2021 vừa qua, tại Bruxelles, dưới dạng trực tuyến vì đại dịch, do Liên hiệp Âu châu và Liên Hiệp Quốc tổ chức, Đức Tổng giám mục Gallager nói rằng: “Cần gấp rút tìm ra những giải pháp cấp thời và có thể thực hiện được để chấm dứt tình trạng thê thảm của dân chúng tại Siria, sau mười năm chiến tranh”.

Hội nghị có chủ đề là “Ủng hộ tương lai của Siria và vùng lân cận”. Đức Tổng giám mục Gallagher nói: “Tất cả chúng ta đều biết rằng nhân dân Siria đang cần sự giúp đỡ của chúng ta để tái thiết. Chúng ta biết rằng để giúp đỡ họ tìm lại sự tín nhiệm nơi đất nước của họ và tương lai của đất nước ấy, phương thế duy nhất là cần có những dấu chỉ cụ thể về hy vọng và liên đới. Đó là thuốc giải duy nhất cho sự mệt mỏi và tuyệt vọng.”

Đức Tổng giám mục ngoại trưởng Tòa Thánh nhắc lại rằng trong mười năm chiến tranh ở Siria, Giáo hội Công giáo đã cố gắng hết sức trong lãnh vực liên đới, góp phần đáp ứng các nhu cầu nhân đạo của dân Siria, qua hơn 80 tổ chức từ thiện của Giáo hội, sử dụng 6.000 nhân viên và hơn 8.000 người thiện chí, cùng với các linh mục và tu sĩ hiện diện tại chỗ... Trong mười năm xung đột, các tổ chức của Giáo hội đã dành gần hai tỷ đô la Mỹ để trợ giúp bốn triệu rưỡi người dân mỗi năm, trong đó có hơn hai triệu người tại Siria. Tuy nhiên, đó chỉ là một “ống nước” trong sa mạc. Các trợ giúp nhân đạo cho vùng này không thể tiếp tục chỉ nhắm đối phó với các nhu cầu cấp thời. Ngày nay, hơn bao giờ hết cần thực hiện những chương trình trung và dài hạn để phục hồi, bình định và phát triển.

Đức Tổng giám mục Gallagher đặt câu hỏi: “Chúng ta có muốn xây dựng hòa bình tại Siria không? Vậy thì chúng ta phải bắt đầu thiết lập những kênh quan trọng về tài nguyên để thiết lập các nhà thương, trường học, gia cư, công xưởng và phục hồi kinh tế. Có các giải pháp, nhưng hòa bình tại Siria không thể đạt được nếu không có tái thiết, không có một sự thúc đẩy để phục hồi kinh tế. Chúng ta phải tìm ra một con đường để tiếp tục tiến bước”.

(Vatican News 31-3-2021)

 

Add new comment

1 + 13 =