Ngoại trưởng Tòa Thánh gặp Đức Tổng giám mục “Ngoại trưởng” của Chính thống Nga

Đức Tổng giám mục Paul Richard Gallagher | Vatican News

Hôm mùng 04 tháng Tám vừa qua, Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, đã tiếp Đức Tổng giám mục Antonij, Chủ tịch Hội đồng Ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva. Đức Tổng giám mục Antonij cũng được Đức Thánh cha tiếp kiến riêng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trang mạng của Tòa Thượng phụ Chính thống Nga cho biết hai vị đã bàn về những vấn đề thời sự trong tương quan giữa Giáo hội Chính thống Nga và Giáo hội Công giáo. Sau đó, Đức Tổng giám mục Antonij viếng thăm mục vụ các cộng đoàn thuộc Giáo hội này tại Ý để giải quyết những vấn đề quản trị của các cộng đoàn Chính thống địa phương.

Cuộc gặp giữa hai vị “Ngoại trưởng” được dư luận chú ý, trước viễn tượng Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Nga có thể gặp nhau trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới, tiến hành tại Nur-Sultan, thủ đô Cộng hòa Kazakhstan trong hai ngày 14 và 15 tháng Chín tới đây. Theo chương trình do Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố, lúc 12 giờ trưa ngày 14 tháng Chín, Đức Thánh cha sẽ gặp riêng một vài vị lãnh đạo tôn giáo cũng tại trụ sở này Hội nghị .

Hôm mùng 04 tháng Tám, Trưởng ban tổ chức Hội nghị, là ông Sarsenbajew, cho biết cả Đức Giáo hoàng Phanxicô lẫn Đức Thượng phụ Kirill đều xác nhận sẽ tham dự hội nghị này. Ngoài ra, cũng có Đại Imam al-Tayyeb của Đền thờ và đại học Hồi giáo Al-Azhar ở Cairo, Ai Cập, cũng sẽ tham dự. Imam là người đã ký với Đức Thánh cha Phanxicô Tuyên ngôn về tình huynh đệ nhân loại ở Abu Dhabi, hồi năm 2019.

Tổng cộng có gần 100 phái đoàn đến từ 60 quốc gia sẽ đến Nur-Sultan, một con số kỷ lục từ Hội nghị đầu niên năm 2003. Hội nghị thứ VI hồi năm 2018 trước đây có 82 phái đoàn từ 42 nước và bàn về đề tài: “Các tôn giáo thế giới cho một thế giới an ninh”.

Đề tài chính của Hội nghị thứ VII năm nay là nghiên cứu và lượng định vai trò mà các vị lãnh đạo tôn giáo được kêu gọi đảm trách trong sự phát triển tinh thần và xã hội của nhân loại thời hậu Covid. Trong hội nghị, có nhiều bài tham luận và thảo luận bàn tròn, và sẽ công bố một văn kiện chung kết.

(KAP 4-8-2022)

Add new comment

1 + 1 =