Nga chào mừng sự trung gian của Tòa Thánh

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova | © Russian Foreign Ministry Press Service/TASS

Phát ngôn viên điện Kremlin tuyên bố Nga chào mừng đề nghị làm trung gian của Tòa Thánh để giải quyết xung đột tại Ucraina.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tuyên bố hôm 28 tháng Mười Một vừa qua, ông Dmitry Peskov nói với báo chí rằng: “Dĩ nhiên, chúng tôi chào mừng ý chí chính trị (làm trung gian của Vatican), nhưng xét vì trong thực tế và trên lý thuyết tình trạng mà chúng ta có hiện nay là về phía Ucraina không có sự đồng ý như như thế”.

Cách đây hơn 10 ngày, Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết Tòa Thánh sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để làm trung gian và chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ucraina.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí America, phổ biến ngày 28 tháng Mười Một, ký giả hỏi Đức Thánh cha: “Ngài giải thích thế nào lập trường của ngài về cuộc chiến tranh này cho người Ucraina, người Mỹ và những người khác hỗ trợ Ucraina?”, Đức Thánh cha đáp:

“Khi tôi nói về Ucraina, tôi nói về một dân tộc đau thương, và khi có một dân tộc tử đạo, thì có nghĩa là có một ai đó làm cho họ tử đạo. Khi tôi nói về Ucraina, tôi nói về sự tàn ác, vì tôi có nhiều thông tin về những đoàn quân tràn vào Ucraina. Nói chung, những người đến từ Nga thì tàn ác hơn, nhưng không từ truyền thống Nga, như những người Ceceni, người Buriati, v.v. Chắc chắn kẻ xâm lăng là nước Nga. Đó là điều rất rõ ràng”.

Phản ứng tiêu cực từ Nga

Phản ứng về nhận định trên đây của Đức Thánh cha, Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, mạnh mẽ phản đối và nói rằng: “Nhận định này không còn là một sự ghét người Nga, nhưng là một sự băng hoại sự thật mà tôi cũng chẳng biết ở mức độ nào... Trong những thập niên 1990 và trước năm 2000, người ta nói hoàn toàn ngược lại về chúng tôi. Người ta nói chính người Nga, người Slave tra tấn hành hạ các dân tộc vùng Caucase, và giờ đây họ nói chính dân tộc miền Caucase tra tấn những người Slave. Đây phải là một sự băng hoại sự thật”.

Mặt khác, hãng tin Ansa của Ý, truyền đi hôm 29 tháng Mười Một, cho biết Đại sứ Nga cạnh Tòa Thánh, ông Alexander Avdeev, cũng bày tỏ sự phẫn nộ của Nga về những lời của Đức Thánh cha trong cuộc phỏng vấn dành cho báo America, về sự tàn ác của các toán quân Nga tại Ucraina, nhất là những người Buriati và Ceceni. Ông nói với hãng tin Ria Novosti của Nga rằng: “Tôi đã bày tỏ sự phẫn nộ về những lời ám chỉ ấy và nhấn mạnh rằng không gì có thể làm lay chuyển sự gắn kết và hiệp nhất của dân Nga, gồm nhiều chủng tộc khác nhau”.

(Sismografo 29-11-2022)

Add new comment

1 + 16 =