Người hầu phản bội được hòa giải với Đức Giáo hoàng Biển Đức

Ông Paolo Gabriele | UzziBerlin, CC BY-SA 4.0, via Wikimedia Commons

Đức Tổng giám mục Georg Gänswein, bí thư riêng của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, xác nhận rằng người hầu phản bội, ông Paolo Gabriele, đã được hòa giải và được Đức Biển Đức chúc lành trước khi qua đời.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ông Paolo Gabriele đã lấy trộm các tài liệu mật trong dinh Giáo hoàng và chuyển cho giới báo chí để phổ biến, trong vụ gọi là “Vatileaks” hồi năm 2011. Những tài liệu này nói về những vụ tố giác nạn tham nhũng, nạn con ông cháu cha, và cả những vụ đồng tính luyến ái, cũng như những hành động sai trái của ngân hàng Vatican.

Năm 2012, Gabriele bị tòa án ở Vatican xác nhận về tội ăn trộm các tài liệu mật trong nhiều tháng trời và chuyển cho giới báo chí. Trong vụ xử án, người hầu này tuyên bố mình tự ý hành động và không có ai đồng lõa. Nhưng các quan sát viên về vụ án ngờ rằng điều đó không đúng sự thật, vì cả sau khi người Gabriele bị bắt, báo La Repubblica, Cộng Hòa, một tờ báo tả phái, tiếp tục đăng tải các tài liệu mật của Vatican. Tháng Mười cùng năm 2012, Gabriele bị tòa tuyên phạt 18 tháng tù, nhưng ông ta chỉ thi hành bản án này một phần vì cũng năm đó, Đức Giáo hoàng Biển Đức ân xá cho đương sự và sau đó Gabriele được nhận làm việc tại bệnh viện nhi đồng Chúa Hài Đồng Giêsu của Tòa Thánh, chi nhánh cạnh Đền thờ thánh Phaolô ngoại thành. Hồi tháng Mười Một năm vừa qua, Gabriele bị bệnh nặng, qua đời lúc 54 tuổi, để lại một vợ ba con.

Trong số ra tháng Mười Hai vừa qua, Vatikan Magazin, Tạp Chí Vatican, đưa tin Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đã hòa giải với Gabriele: Đức Tổng giám mục bí thư Gänswein đã đến thăm ông ta và mang lời chào thăm cũng như phép lành của Đức Biển Đức XVI, đồng thời Đức Tổng giám mục ban phép xức dầu cho ông. Ngài đã xác nhận tin của tạp chí này.

Sau vụ Vatileaks hồi đó, một sự thay đổi đã được đưa vào Bộ hình luật của Vatican, đó là khoản nói rõ về việc phổ biến các thông tin và tài liệu mật.

(KP 6-1-2021)

Add new comment

1 + 4 =