Nữ tu bị bắt cóc tại Congo được trả tự do

Daughters of the Resurrection walking in Bukavu, eastern Democratic Republic of the Congo. | Aid to the Church in Need.

Một tuần sau khi bị bắt cóc để đòi tiền chuộc mạng, một nữ tu ở Cộng hòa dân chủ Congo đã được trả tự do.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Nữ tu Francine thuộc dòng “Nữ tử Phục sinh” bị bắt cóc tại thành phố Goma, hôm 8/7/2021 vừa qua, trong lúc chị đi chợ để mua thực phẩm cho cộng đoàn. Ít lâu sau đó những kẻ bắt cóc liên lạc với các đại diện Giáo hội địa phương để đòi tiền chuộc mạng.

Hôm 16/7/2021 vừa qua, Tổ chức bác ái quốc tế “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” ở thành phố Munich bên Đức, cho biết nữ tu Francine đã được trả tự do, an toàn thể lý, nhưng bị chấn thương về tinh thần.

Bà Regina Lynch, giám đốc các dự án thuộc tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” nói rằng rất tiếc là nạn bắt cóc các linh mục và nữ tu trở thành một phương thế đấu tranh tại nhiều nước Phi châu, từ Mali đến Nigeria, tới Congo. Nhiều khi người ta không có vết tích gì về các nạn nhân bị bắt cóc, như nữ tu Gloria Cecilia Narvaez, người Colombia bị bắt cóc ở Malia từ mấy năm nay. Một số giáo sĩ bị bắt cóc và bị giết. Những kẻ bắt cóc đã đạt tới mục đích của họ là gieo rắc kinh hoàng nơi dân chúng. Đó là một diễn biến rất đáng lo âu.

Tổ chức trợ giúp các Giáo hội đau khổ tài trợ nhiều dự án tại miền đông nước Congo, như giúp xây trung tâm sinh hoạt giáo xứ, nhà thờ, hoặc hỗ trợ việc đào tạo linh mục. Riêng dòng Nữ tử Phục sinh, trong 10 năm qua đã chịu nhiều cuộc tấn công tại các tu viện, vài nữ tu đã bị thiệt mạng. Một số tu viện đã bị đóng cửa vì tình trạng thiếu an ninh. Dòng này cũng hoạt động tại Brazil, Camerun, Pháp và Ý. (KNA 15-7-2021)

Cũng tại Cộng hòa dân chủ Congo, hiện nay vẫn còn 5 linh mục bị mất tích ở miền đông nước này:

Cách đây 4 năm, 2 linh mục là cha Charles Kipasa và Jean-Pierre Akilimali bị bắt cóc trong đêm 16 rạng ngày 17/7 năm 2017, tại giáo phận Butembi-Beni. 5 năm trước đó, ngày 19/10/2012, 3 linh mục thuộc dòng Đức Mẹ Lên Trời (Assomptionnistes), là cha Jean-Pierre Ndulani, Edmond Kisughi và Anselme Wasukundi bị bắt cóc tại nhà xứ ở Mbay, thuộc miền Beni. Cho đến nay 9 năm đã trôi qua, người ta không có tin gì về 5 linh mục bị bắt cóc.

(Africa.la-croix 16-7-2021)

Add new comment

4 + 0 =