Nội chiến tại miền Tigray gây rạn nứt trong Giáo hội tại Etiopia

A tank damaged during the fighting between Ethiopia’s Defense Forces and Tigrayan forces in Humera town | Vatican News

Nội chiến tại miền Tigray ở mạn bắc Etiopia đã ảnh hưởng mạnh mẽ đối với Giáo hội Chính thống tại đất nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 04/10/2021 vừa qua, đài BBC đưa tin: các vị lãnh đạo Giáo hội tại miền Tigray tố giác quân đội chính quy Etiopia, từ khi xảy ra xung đột ngày 04/11 năm ngoái, đã tấn công hàng chục thánh đường và 325 giáo sĩ bị giết. Sự kiện này và các cuộc phản công của phiến quân đã tạo nên một rạn nứt lớn trong Giáo hội Chính thống Tewahedo ở Etiopia.

Đài BBC cũng cho biết thậm chí có vài giáo sĩ cũng cầm súng chiến đấu. Một đan sĩ tuyên bố: “Tôi chiến đấu bằng lời cầu nguyện và súng đạn”.

Từ đầu tháng Mười Một năm ngoái, lực lượng “Mặt trận giải phóng miền Tigray” (TPLF) giao chiến với quân đội chính phủ Etiopia. Sau khi lực lượng này phủ nhận sự hợp pháp của thủ tướng Abiy Ahmed Ali, người đã được giải Nobel Hòa bình, Ông này gửi quân đội đến tấn công miền Tigray. Hàng ngàn thường dân đã chết trong các cuộc xung đột. Hồi tháng Tám vừa qua, tổ chức Unesco của Liên Hiệp Quốc bày tỏ lo âu về các thánh đường có từ thời trung cổ, được khoét trong các núi đá ở Etiopia. 11 thánh đường được thực hiện như vậy hồi thế kỷ XIII. Trong tháng Tám, phiến quân đã chiếm địa điểm có di tích gia sản Văn hóa thế giới, tại bang Amhara. Tuy các thánh đường này còn nguyên vẹn, nhưng phiến quân cướp tiền bạc, lương thực và các thủ bản cổ kính trong các cuộc tấn công tác nơi thờ phượng khác.

Tại bang Tigray, 95% dân chúng là tín hữu Chính thống Tewahedo.

(KNA 4-10-2021)

Add new comment

4 + 4 =