Nạn phá hoại tượng ảnh Công Giáo lại tái diễn tại Pháp

Tượng Đức Mẹ bị đập phá tại nhà thờ Thánh Jacques ở thành phố Pau | © DR / André Dureysseix

Trong những ngày qua, nạn đập phá các tượng ảnh Công Giáo lại tái diễn tại Pháp: 9 tượng ảnh Đức Mẹ đã bị đập phá tại 7 thánh đường khác nhau, sau hàng ngàn vụ hồi năm ngoái tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cảnh sát đã bắt giữ một người tình nghi 35 tuổi, vô gia cư. Ông ta bị đưa đi khám bác sĩ phân tâm. Đức Giám mục giáo phận Bayonne đã thưa kiện đương sự và gọi đó là một tội phạm thánh.

Trong vòng gần 1 tiếng đồng hồ, đương sự đã phá hủy các tượng ảnh tại 3 nhà thờ ở thành phố Pau, và sau đó lại tiếp tục công việc phá hoại tại 4 thánh đường ở các làng lân cận.

Con số các vụ phá hoại các nơi thánh, bài tôn giáo, ngày càng gia tăng tại Pháp. Theo bộ nội vụ Pháp, trong năm 2018 có 1.704 vụ phá hoại, trong số này 1.063 vụ chống Kitô giáo, và 541 vụ bị coi là chống Do thái giáo.

Hôm 07/01/2020 vừa qua, Đức Cha Marc Aillet, Giám mục giáo phận Bayonne, tuyên bố rằng: “Thật là điều vô trách nhiệm, khi không quan tâm lo âu trước mức độ rộng lớn của những hành động như vậy”. Đức Cha thông báo việc tổ chức một buổi lễ đền tạ Đức Mẹ tại Nhà Thờ Đức Bà ở thành Pau, lúc 7 giờ tối ngày 14/01/2020.

Trả lời câu hỏi của giới báo chí, các cha sở các giáo xứ bị liên hệ, bày tỏ kinh ngạc và đau buồn trước những hành động làm cho tâm hồn các tín hữu rất buồn.

Cả Đức Hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích, cũng lên tiếng qua một twitter nói rằng: “Các tín hữu Kitô không thể im lặng trước những hành động man rợ như thế”.

(KNA 12-1-2020)

Add new comment

8 + 7 =