Năm ngàn người chết tại Tigray vì đói và thiếu thuốc men

Photo: settimananews.it

Năm ngàn người đã chết vì đói và thiếu thuốc men, trong ba tháng bị chính phủ Etiopia phong tỏa, không cho đưa đồ cứu trợ đến cho dân chúng miền Tigray, bị thảm họa chiến tranh từ mười lăm tháng nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Linh mục Abraha Hagos, đặc trách việc tiếp tế cho giáo phận Adigrat, thuộc miền Tigray ở mạn bắc Ethiopia cho biết như trên và nói rằng: “Chúng tôi đang chứng kiến một thảm họa chưa từng có, thảm họa này phải được gọi là một cuộc diệt chủng”.

Cha Hagos cũng nói rằng những tháng cuối năm qua, thật là hết sức khó khăn, và từ tháng Mười Hai vừa qua, dân chúng không còn nhận được trợ giúp nào nữa. Chính phủ trung ương của Etiopia ở Addid Abeba đã ngăn chặn mọi hành lang nhân đạo, vì cho rằng những hành lang này có nguy cơ được dùng để tiếp tế cho phiến quân. Trong khi đó, các kho dự trữ ở địa phương bị cạn. Chính phủ cũng không cho sử dụng các tài khoản của Giáo hội, và điều này chúng tôi không có tiền để mua thuốc men và lương thực”.

Cha Hagos cũng nhận xét rằng “Đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có. Mỗi ngày có thêm những người chết. Dân chúng tại Tigray bị tước bỏ mọi quyền cơ bản của họ. Họ bị tước mất quyền được sống trong phẩm giá, quyền được an ninh, giáo dục, săn sóc sức khỏe, kể cả quyền được lương thực và nước uống... Các dữ kiện về tình hình Tigray thiếu sót vì các vấn đề thông tin gặp khó khăn, người ta không biết rõ tình hình những làng mạc ở xa các con lộ chính.

Chiến tranh tại vùng Tigray bắt đầu từ hồi tháng Mười Một năm 2020, khi quân đội chính quy Etiopia tấn công vào vùng Tigray gọi là để trừng trị Mặt trận giải phóng nhân dân Tigray và nói là phiến quân này tìm cách tiếm quyền. Tình trạng bất an gia tăng khiến nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế phải rút khỏi miền Tigray, kể cả tổ chức Caritas quốc tế. Các đoàn cứu trợ của các tổ chức này bị quân đội chính phủ tịch thu và phá hủy để cảnh cáo.

(Vatican News 29-1-2022)

Add new comment

15 + 1 =