Mức thực hành đạo sa sút trầm trọng nơi giới trẻ Công giáo Ba Lan

Đức cha Wojciech Polak, Tổng giám mục Giáo phận Gnieszno | Vatican News

Mức thực hành đạo sa sút trầm trọng nơi giới trẻ Công giáo Ba Lan: từ gần 70% trong thập niên 1990 xuống còn 25% như hiện nay, theo các thống kê mới nhất.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tuy nhiên không có sự đồng thuận trong việc giải thích hiện tượng này.

Đức cha Wojciech Polak, Tổng giám mục Giáo phận Gnieszno, là giáo phận cổ kính nhất tại Ba Lan, mô tả sự giảm sút này có tính chất “tàn phá” và cho rằng nguyên nhân chính là vì hàng giáo phẩm Công giáo thất bại trong việc xử lý nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên và ngài kêu gọi Giáo hội tiếp tục tiến trình tự thanh tẩy.

Tuy nhiên, Đức Tổng giám mục giáo phận Cracovia, Marek Jedraszewski, không đồng ý về sự giải thích đó và nói rằng Giáo hội là nạn nhân của đại dịch và sự gia tăng sử dụng kỹ thuật nơi giới trẻ.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Ba Lan PAP, Đức Tổng giám mục Polak nói rằng: có một sự tái thẩm định rất mạnh đang xảy ra nơi thế hệ trẻ. Điều chắc chắn là sự lơ là của cấp trên của Giáo hội, không đứng về phía các nạn nhân những vụ lạm dụng, làm thương tổn uy tín của cộng đồng Giáo hội.

Trong những năm gần đây, nhiều vụ lạm dụng tính dục do giáo sĩ Ba Lan đã được đưa ra ánh sáng và Tòa Thánh đã phạt một số giám mục lơ là trong việc xử lý những vụ lạm dụng. Những vụ này tạo nên một cuộc khủng hoảng sâu đậm về đức tin nơi nhiều người Công giáo, khiến họ hoàn toàn lìa bỏ Giáo hội. Theo Đức Tổng giám mục Polak, cách duy nhất để tái tạo uy tín của Giáo hội là chứng tỏ mình đứng về phía sự thật, là lãnh nhận trách nhiệm làm sáng tỏ mọi tội ác. Đó không phải là một tiến trình thanh tẩy dễ dàng, nhưng là điều cần thiết để tái trở nên đáng tín nhiệm. Tiến trình này đang được tiến hành từ năm 2019, hơn một chục vụ xét xử đã được thực hiện để phạt các giám mục sai lỗi”.

Về phần Đức Tổng giám mục Jedraszewski, của giáo phận Cracovia, ngài nhận xét rằng sự đóng cửa các trường học và chuyển sang việc học trực tuyến kéo dài trong gần hai năm đã cản trở người trẻ trong khả năng đả thông và phát triển bình thường. Đức Tổng giám mục nhận xét các trẻ em ngày nay thường có xu hướng học hỏi nhiều điều qua điện thoại thông minh, thay vì lắng nghe cha mẹ hoặc ông bà, khiến họ thật khó thông truyền các giá trị trong đó họ đã lớn lên. Giáo hội trở thành nạn nhân của tất cả những điều đó. Câu trả lời không đơn giản cũng như các dữ kiện có thể cho thấy”.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy người Ba Lan, đặc biệt là người trẻ có tư tưởng cấp tiến về vấn đề phá thai và đồng tính luyến ái, trái với lập trường của Giáo hội.

(Notesfrompoland.com 3-1-2022)

Add new comment

1 + 7 =