Mở lại Vương cung thánh đường Thánh Gia tại Barcelona

Image by Michelle Maria from Pixabay

Sau 114 ngày bị đóng cửa vì đại dịch Covid-19, Vương cung thánh đường Thánh Gia ở thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, đã được mở cửa lại cho công chúng viếng thăm, từ ngày 04/7/2020 vừa qua.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đặc biệt, có 2.000 nhân viên y tế, gồm các bác sĩ, y tá, các nhân viên trợ tá xã hội và nhân viên công lực được ưu tiên mời tham dự và viếng thăm. Họ là những người đã dấn thân chống coronavirus. Sau đó là các dân cư ở địa phương. Đã có 37.000 người giữ chỗ trên mạng ngày 16/6 vừa qua, trong vòng năm tiếng đồng hồ. Họ sẽ được chia thành những nhóm nhỏ trong cuộc viếng thăm để giữ an ninh vệ sinh phòng chống lan lây coronavirus.

Giai đoạn kế tiếp sẽ dành cho các khách du lịch quốc gia và quốc tế. Việc mở cửa này tùy thuộc diễn biến của đại dịch trên thế giới.

Đền thờ Thánh Gia tại Barcelona, lớn thứ hai tại Tây Ban Nha, là một kiệt tác về kiến trúc của miền Catalogna, nổi tiếng trên thế giới, được kiến trúc sư Antoni Gaudí khởi công xây cất cách đây 138 năm, tức là năm 1882 và dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2026 tới đây, khi tất cả 18 ngọn tháp được dựng lên, trong đó có mười hai tháp dâng kính mười hai tông đồ và bốn tháp dành cho bốn thánh sử Phúc âm, một tháp dâng kính Đức Trinh Nữ Maria và ngọn tháp cao nhất, 170 mét dâng kính Chúa Giêsu. Năm 2026 cũng là năm kỷ niệm 100 năm kiến trúc sư Gaudí qua đời, tử nạn giao thông. Án phong chân phước cho ông đã được khởi sự tại Roma hồi năm 2003.

Cho đến nay, đã có hai mặt tiền đền thờ được hoàn thành, đó là mặt tiền diễn tả sự giáng sinh của Chúa Kitô và mặt tiền cuộc Khổ nạn của Ngài, trong khi mặt tiền thứ ba về “Vinh quang Phục sinh” còn phải được kiến thiết.

Tuy chưa hoàn thành, nhưng cách đây gần mười năm, sáng Chúa nhật, 07/11/2010, Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đã đích thân thánh hiến đền thờ này trong cuộc viếng thăm của ngài tại Tây Ban Nha. Đồng tế với Đức Thánh cha trong dịp đó, có 1.100 tư tế, trong đó có hàng trăm giám mục Tây Ban Nha và nước ngoài. Hiện diện trong thánh đường, có 450 tu sĩ nam nữ và 2.100 giáo dân đại diện các giáo xứ trong giáo phận.

(CNA 4-7-2020)

Add new comment

5 + 8 =