Mở lại đền thờ Giáng sinh tại Bethlehem

Đền thờ Giáng sinh tại Bethlehem | © Vatican News

Sau gần ba tháng bị đóng cửa vì đại dịch Covid-19, đền thờ Chúa Giáng sinh tại Bethlehem đã được mở lại từ ngày 26/5/2020, tiếp theo thông cáo của Bộ du lịch Palestine.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cha Francesco Patton, Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa, nói với hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Italia, hôm 25/5 rằng: “Việc mở lại thánh đường Giáng sinh là một dấu chỉ hy vọng và vui mừng lớn. Chúng tôi vừa phổ biến thông cáo mở lại thánh đường. Bộ du lịch Palestine đã thông báo quyết định trên đây, sau khi nới lỏng những hạn chế vì Covid-19 trên lãnh thổ Palestine”.

Cha Patton cho biết thánh đường Giáng sinh mở lại từ lúc 6 giờ sáng và lúc 5 giờ chiều, các tín hữu có thể tụ họp tại nhà thờ thánh Catarina, bên cạnh để đọc kinh Mân côi và tham dự thánh lễ”.

Ngoài ra, người ta cũng chờ đợi thông cáo chung của Dòng Phanxitô tại Thánh địa, Tòa Thượng phụ Chính thống Hy Lạp và Tòa Thượng phụ Chính thống Armeni. Người ta chưa rõ các thể thức mở lại và đâu là những hạn chế còn được áp dụng cho việc lui tới Nơi Thánh (Sir 25-5-2020)

Cũng trong chiều hướng này, tuy có thông cáo về việc mở lại Đền thờ Mộ Thánh ở Jerusalem hôm 24/5/2020, nhưng cho đến nay chỉ có một nhóm nhỏ các tu sĩ thuộc ba cộng đoàn Công giáo Latinh, Chính thống Hy Lạp và Chính thống Armeni được vào đền thờ, trong khi các giáo dân không được vào.

Cha Alessandro Caspoli, đặc trách truyền thông của Dòng Phanxicô tại Thánh địa, giải thích với hãng tin Asia News rằng có vấn đề về tổ chức và hậu cần giữa ba cộng đoàn Kitô phụ trách đền thờ. Các vị lãnh đạo đang họp nhau để xác định những đường hướng cần theo để đón các tín hữu vào đền thờ Thánh Mộ, như tôn trọng con số tối đa 50 người ở trong đền thờ, đồng thời giãn cách, kiểm soát lối vào, cấm không được đến quá gần và hôn các ảnh tượng, v.v.

Theo cha Alessandro, việc các tín hữu hành hương trở lại Thánh địa dự kiến sẽ diễn ra vào dịp Giáng sinh năm nay, tuy nhiên điều này cũng tùy thuộc diễn biến đại dịch Covid-19 ở các địa phương và trên thế giới.

(Asia News 26-5-2020)

Add new comment

3 + 3 =